Khai mạc đại hội đồng liên nghị viện Đông Nam Á lần thứ 39

(VOV5) - Sáng 4/9 tại Singapore, diễn ra phiên khai mạc đại hội đồng liên nghị viện Đông Nam Á (AIPA) lần thứ 39 với sự tham dự của 10 nước thành viên trong khu vực. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự. 

Phát biểu tại phiên khai mạc, Phó thủ tướng Singapore Teo Chee Hean cho biết: Hiện tại, ASEAN cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức đó là các sự chuyển đổi của các làn sóng địa chính trị, sự tác động của các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống.

Khai mạc đại hội đồng liên nghị viện Đông Nam Á lần thứ 39 - ảnh 1 : Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ tại phiên khai mạc

Phó thủ tướng Singapore cho rằng AIPA phải tập trung vào 4 vấn đề đó là xây dựng sự gắn kết, sáng tạo, thích ứng và khí hậu. Với vai trò là Chủ tịch năm ASEAN, Singapore cam kết thực hiện với các nước thành viên rằng luôn luôn sẵn sàng khai thác các cơ hội mới và kiểm soát các thách thức mới nổi. Công việc của đại hội đồng AIPA lần thứ 39 này đó là tập trung xây dựng một ASEAN bền vững và sáng tạo cũng là điều mà ASEAN đang hướng tới.

Khai mạc đại hội đồng liên nghị viện Đông Nam Á lần thứ 39 - ảnh 2 Phiên họp toàn thể đại hội đồng liên minh nghị viện ASEAN lần thứ 39. - Ảnh: VOV

 Phó thủ tướng Singapore cho rằng các nghị sỹ AIPA nên khuyến khích sáng tạo, phát triển công nghệ và ứng dụng công nghệ trong doanh nghiệp và người dân. Trong bối cảnh cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật lần thứ 4, cần khai thác tốt cơ hội mang lại từ những công nghệ đột phá, hình thành mạng lưới thành phố thông minh của ASEAN.

Cũng trong hôm nay, AIPA tiến hành họp phiên toàn thể đầu tiên. Dự kiến AIPA lần thứ 39 sẽ bế mạc vào ngày 6/9.

Khai mạc đại hội đồng liên nghị viện Đông Nam Á lần thứ 39 - ảnh 3 Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự AIPA-39.

Trước đó, trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ và Trưởng đoàn các nước thành viên AIPA, các nước Quan sát viên AIPA đã có cuộc gặp và chào xã giao Chủ tịch AIPA - 39, Chủ tịch Quốc hội Singapore.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác