Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 50

(VOV5) -Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu tham dự. 

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 50 (AEM 50) khai mạc sáng 29/08, tại Singapore, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo kinh tế từ 10 quốc gia thành viên ASEAN và các nước đối tác.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu tham dự. 

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 50 - ảnh 1Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Việt Dũng/TTXVN) 

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long điểm lại quá trình hình thành và phát triển của ASEAN đồng thời nhấn mạnh rằng khu vực này có tiềm năng kinh tế to lớn với một thị trường lên tới trên 630 triệu dân. ASEAN cũng được dự báo sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới vào năm 2030, chỉ sau Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU). 

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng hợp tác kinh tế khu vực và hội nhập là chìa khóa để ASEAN khai thác các tiềm năng của mình, trong đó bao gồm việc thực hiện Kế hoạch chi tiết Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) 2025, cũng như hỗ trợ một hệ thống đa phương mở và bao trùm trong bối cảnh căng thẳng thương mại ngày càng gia tăng. 

Tuy nhiên, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng cho rằng ASEAN đang phải đối mặt với không ít những thách thức. Trong bối cảnh đó, tất cả các thành viên phải đoàn kết và phấn đấu để duy trì sự gắn kết, nỗ lực hết mình để có thể tiến tới ký kết Hiệp  định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào cuối năm nay nhằm tăng cường mối liên kết kinh tế cũng như thúc đẩy dòng chảy thương mại và đầu tư. 

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 50 diễn ra từ ngày 29/8-1/9, một loạt hội nghị liên quan cũng sẽ được tổ chức bao gồm: Hội nghị Hội đồng Khu vực thương mại tự do ASEAN (AFTA) lần thứ 32, Hội nghị liên bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Hội đồng Khu vực đầu tư ASEAN (AEM-AIA) lần thứ 21, các hội nghị tham vấn giữa ASEAN và 9 nước đối tác (Australia, Canada, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Liên bang Nga và Mỹ), Hội nghị Bộ trưởng Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) lần thứ 6, Hội nghị Bộ trưởng Mekong-Nhật Bản lần thứ 10, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế 4 nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam (CLMV) lần thứ 10... 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác