Khai mạc hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51

(VOV5) - Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao thường niên ASEAN lần thứ 51 (AMM 51) khai mạc sáng 2/8 tại Singapore.

Hội nghị có sự tham dự của 10 Bộ trưởng của 10 nước ASEAN. Bộ trưởng Ngoại giao Singapore, Chủ tịch của AMM 51, Vivian Balakrishnan chủ trì hội nghị. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đến dự và phát biểu chào mừng phiên khai mạc. Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu.

Khai mạc hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 - ảnh 1 Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 51. Ảnh: AFP/TTXVN. 

Phát biểu chào mừng phiên khai mạc của Hội nghị Bộ trưởng AMM 51, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đề cao các giá trị của ASEAN, coi giá trị lớn nhất của ASEAN hiện nay là đã tạo được một sự đoàn kết nhất trí cao trong nhiều vấn đề quan trọng của ASEAN. Chính những giá trị đó sẽ giúp ASEAN thực hiện thành công các mục tiêu mang tính dài hạn, mà trước mắt là đến năm 2025. Thủ tướng Lý Hiển Long cũng kêu gọi các nước ASEAN và các bên đối thoại có các cuộc họp cởi mở, chia sẻ những vấn đề quan tâm chung và ưu tiên là xây dựng một khu vực ASEAN hòa bình ổn định và thịnh vượng góp phần thúc đẩy chung vào quá trình phát triển của toàn cầu.

Sau phiên khai mạc, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN có phiên họp kín để thảo luận về những vấn đề của khu vực và toàn cầu. Đó là định hướng giải pháp cho xây dựng cộng đồng ASEAN, triển khai kế hoạch tổng thể xây dựng cộng đồng theo Tầm nhìn ASEAN 2025, nâng cao khả năng tự cường của ASEAN để ứng phó với các thách thức đang nổi lên, tăng cường quan hệ đối ngoại và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình cũng như vai trò nòng cốt của Hiệp hội trong xử lý những vấn đề quan trọng ở khu vực; thúc đẩy liên kết và kết nối ASEAN làm động lực để từ đó mở rộng kết nối ra khu vực Đông Á.

Các Bộ trưởng cũng thảo luận về vai trò chủ động của ASEAN trong việc đảm bảo môi trường hòa bình của khu vực; an ninh và ổn định, phát huy hơn nữa các công cụ, diễn đàn chính trị, an ninh ở khu vực như ARF, EAS, ADMM +, thảo luận về việc mở rộng thêm thành viên tham gia Hiệp ước Thân thiện và hợp tác Đông Nam Á (TAC), đảm bảo thực hiện Tuyên bố về ứng xử ở Biển Đông (DOC), tiến tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ).

+ Phát huy vai trò cầu nối hữu nghị và

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác