Khai mạc hội nghị Bộ trưởng Nông lâm nghiệp ASEAN lần thứ 40 (AMAF 40)

(VOV5) - Sáng 11/10 tại Hà Nội, khai mạc hội nghị Bộ trưởng Nông lâm nghiệp ASEAN(AMAF) lần thứ 40. 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định, tinh thần chủ đạo của năm ASEAN 2018 là hướng tới một Cộng đồng “Tự cường và Sáng tạo” vì lợi ích của người dân trong khu vực.

Khai mạc hội nghị Bộ trưởng Nông lâm nghiệp ASEAN lần thứ 40 (AMAF 40) - ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu. - Ảnh: Vũ Sinh/ TTXVN

Thực tế cho thấy, đối với hầu hết các quốc gia ASEAN, nông nghiệp được coi là bệ đỡ của nền kinh tế giúp các nước vượt qua nhiều biến động và khủng hoảng, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh lương thực và phát triển bền vững. Vì vậy, hợp tác nông lâm nghiệp vẫn luôn là nội dung then chốt của Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: “Tôi tin tưởng rằng cùng với những nỗ lực chung của hợp tác khu vực và của từng nước thành viên, Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN sẽ đẩy nhanh tiến trình thực hiện Cộng đồng Kinh tế ASEAN, Tầm nhìn và Kế hoạch hành động chiến lược về Hợp tác ASEAN trong lĩnh vực thực phẩm và nông lâm nghiệp giai đoạn 2016-2025. Là thành viên tích cực của Cộng đồng ASEAN, Việt Nam rất coi trọng các tiến trình hợp tác khu vực và sẽ tiếp tục đầu tư thích đáng về nguồn lực, nghiên cứu và đề xuất các sáng kiến khả thi, góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững, vì lợi ích thiết thực của người dân ASEAN.”

Theo chương trình, Hội nghị Bộ trưởng Nông lâm nghiệp ASEAN lần thứ 40 dự kiến sẽ thông qua các chiến lược, chính sách và hướng dẫn trong lĩnh vực nông lâm nghiệp của khu vực, đề xuất các sáng kiến hợp tác với các nước đối tác và tổ chức quốc tế nhằm góp phần thực hiện các mục tiêu của Tầm nhìn ASEAN đến năm 2025 và Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc đến năm 2030. Đồng thời xem xét và thông qua 23 Kế hoạch hành động, hợp tác và các văn kiện, tài liệu trong lĩnh vực nông lâm nghiệp.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác