Khai mạc Hội nghị Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM-50)

(VOV5) - Hội nghị Bộ trưởng dự kiến sẽ ra Thông cáo chung của AMM-50, Tuyên bố kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, thông qua Kế hoạch Công tác giai đoạn 2018-2022 trong khuôn khổ hợp tác ASEAN-Nhật Bản, ASEAN-EU và ASEAN+3.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM-50) khai mạc hôm nay (5/8) tại thủ đô Manila của Philippines.

Tại Hội nghị lần này, các Bộ trưởng rà soát việc triển khai Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN và các văn kiện của Hiệp hội như Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ) và trao đổi việc cập nhật Hiến chương ASEAN.

Các nước nhất trí cần nỗ lực hơn nữa để xây dựng hình ảnh một Cộng đồng đoàn kết, thống nhất, có vai trò và đóng góp quan trọng vào hoà bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực. Hội nghị Bộ trưởng dự kiến sẽ ra Thông cáo chung của AMM-50, Tuyên bố kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, thông qua Kế hoạch Công tác giai đoạn 2018-2022 trong khuôn khổ hợp tác ASEAN-Nhật Bản, ASEAN-EU và ASEAN+3.

Khai mạc Hội nghị Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM-50) - ảnh 1 Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự các hội nghị. Ảnh: BNG

Trước đó, trong hai ngày 3 - 4/8, các quan chức cao cấp Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN (SOM ASEAN) và các đối tác đã nhóm họp bàn nhiều nội dung quan trọng để trình lên các Bộ trưởng trong ngày hôm nay. Đáng chú ý, các quan chức cấp cao ASEAN nhất trí đưa hợp tác biển trở thành một lĩnh vực hợp tác ưu tiên của Chương trình Hành động mới đệ trình lên các Bộ trưởng Ngoại giao Đông Á trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS). Với vai trò nước điều phối Quan hệ ASEAN-Ấn Độ, Việt Nam đã tích cực trao đổi thống nhất các nội dung chuẩn bị cho các Hội nghị sắp tới, nhất là thống nhất chủ đề và văn kiện cho Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 25 năm thành lập Quan hệ Đối thoại ASEAN-Ấn Độ tháng 1/2018, thúc đẩy các dự án hợp tác quan trọng cũng như xác định lộ trình ký kết bản ghi nhớ (MOU) thành lập Trung tâm ASEAN-Ấn Độ. 

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác