Khai mạc Hội nghị ngoại vụ toàn quốc lần thứ 19

(VOV5) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoai giao Phạm Bình Minh đánh giá cao công tác đối ngoại địa phương đã có những bước phát triển toàn diện cả về chiều rộng và chiều sâu.

Hôm nay (12/8), tại Hà Nội diễn ra lễ khai mạc Hội nghị ngoại vụ toàn quốc lần thứ 19 với chủ đề “Chủ động, sáng tạo, phục vụ hội nhập hiệu quả và phát triển bền vững”. 

Khai mạc Hội nghị ngoại vụ toàn quốc lần thứ 19 - ảnh 1 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định đây là kỳ Hội nghị thứ tư được tổ chức cùng Hội nghị Ngoại giao để các đại biểu địa phương không chỉ nắm bắt diễn biến mới của tình hình quốc tế và khu vực, mà còn là dịp để địa phương và trung ương, trong nước và ngoài nước cùng trực tiếp bàn bạc các biện pháp tăng cường phối hợp, nâng cao hiệu quả triển khai công tác đối ngoại, trong đó có chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng: “Điều này hết sức có ý nghĩa bởi Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh năm nay là năm bản lề giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và giai đoạn "nước rút" triển khai chủ trương hội nhập sâu rộng và các Nghị quyết của Quốc hội, của địa phương về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020, thực hiện đồng bộ ba đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế".

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoai giao Phạm Bình Minh đánh giá cao công tác đối ngoại địa phương đã có những bước phát triển toàn diện cả về chiều rộng và chiều sâu: “Trong thành tựu chung đó có dấu ấn quan trọng của đối ngoại địa phương và công sức to lớn của đội ngũ anh chị em làm công tác đối ngoại địa phương. Công tác đối ngoại địa phương đã được triển khai chủ động, tích cực, có trọng tâm, trọng điểm. Chúng ta đã mở rộng và khai thác hiệu quả các mối quan hệ với đối tác nước ngoài, mở rộng thị trường xuất khẩu, thúc đẩy thương mại, đầu tư, đóng góp thiết thực vào các mục tiêu phát triển của địa phương và cả nước”.

Hội nghị cũng nghe Báo cáo tổng kết công tác đối ngoại địa phương giai đoạn 2016-2018 và các phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2018-2020. Theo đó, thời gian tới, các địa phương tiếp tục phối  hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao và Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài quán triệt, thực hiện các nhiệm vụ nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại địa phương, phục vụ phát triển và hội nhập.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác