Khai mạc kỳ họp đầu tiên Quốc hội khóa XIV

(VOV5)- Sáng nay (20/07), tại Hà Nội, Quốc hội Việt Nam khóa XIV nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam chính thức khai mạc kỳ họp thứ nhất.


Tại phiên khai mạc có sự tham dự của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại diện lãnh đạo Bộ, ban, ngành, các đoàn ngoại giao, cùng 494 đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Khai mạc kỳ họp đầu tiên Quốc hội khóa XIV - ảnh 1


Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 ngày 22/05 vừa qua, cử tri cả nước đã lựa chọn và bầu ra 494 đại biểu Quốc hội là những người tiêu biểu cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đại diện cho ý chí và trí tuệ của nhân dân. Đây là thắng lợi to lớn của nhân dân Việt Nam trong tiến trình sinh hoạt dân chủ, thể hiện ý thức chính trị, trách nhiệm công dân và vai trò của hệ thống chính trị đối với sự kiện trọng đại này: "Quốc hội khóa XIV bắt đầu nhiệm kỳ trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đang tích cực thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, bước vào giai đoạn phát triển mới. Bên cạnh những thuận lợi cơ bản do thành tựu của công cuộc đổi mới 30 năm qua mang lại, Việt Nam cũng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới đặt ra cho Quốc hội, cho các đại biểu Quốc hội những nhiệm vụ nặng nền nhưng cao cả. Với sự tín nhiệm, tin tưởng của đồng bào cử tri cả nước, 494 đại biểu Quốc hội vừa được bầu sẽ là nguồn sức mạnh và động lực to lớn để Quốc hội khóa XIV phấn đấu hoàn thành tốt các trọng trách được nhân dân giao phó."


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ trong những tháng đầu năm 2016, tình hình trong nước và thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các đại biểu Quốc hội nêu cao tinh thần trách nhiệm, trí tuệ, phát huy dân chủ, tích cực đóng góp ý kiến thảo luận và quyết định các vấn đề thuộc nội dung chương trình kỳ họp để đảm bảo cho kỳ họp thành công tốt đẹp.


Sau bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng có bài phát biểu quan trọng tại phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV.


Cũng trong phiên họp sáng nay, Quốc hội nghe trình bày Báo cáo tổng kết kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; kết quả thẩm tra tư cách đại biểu Quốc hội.

Khai mạc kỳ họp đầu tiên Quốc hội khóa XIV - ảnh 2
Ông Nguyễn Thiện Nhân trình bày báo cáo kiến nghị của cử triTrình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết: "Cử tri ghi nhận và đặc biệt quan tâm các chương trình hành động cũng như lời hứa của những người ứng cử tại các hội nghị tiếp xúc cử tri và mong muốn những người trúng cử thực hiện đầy đủ chương trình hành động và lời hứa của mình. Đồng thời đề nghị có cơ chế để Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và nhân dân giám sát việc thực hiện chương trình hành động lời hứa của mỗi đại biểu. Cử tri và nhân dân mong muốn các đại biểu quốc hội khóa XIV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 -2021 thực hiện tốt trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe ý kiến và phản ánh đầy đủ, trung thực tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của nhân dân với các cơ quan Nhà nước, giám sát các cơ quan nhà nước giải quyết các kiến nghị của nhân dân để trả lời cho  nhân dân, phát huy trí tuệ, trách nhiệm để đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp."

Tiếp tục chương trình làm việc của ngày làm việc đầu tiên kỳ họp thứ  nhất, Quốc hội khóa XIV, chiều 20/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trình bày Tờ trình về số Phó Chủ tịch, số Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội. Tờ trình đề nghị Quốc hội xem xét cơ cấu Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XIV có 18 thành viên. Cụ thể, gồm Chủ tịch Quốc hội, 4 Phó Chủ tịch Quốc hội và 13 Uỷ viên Thường vụ Quốc hội.

Cũng trong chiều 20/7, các đại biểu Quốc hội họp tại Đoàn thảo luận về dự kiến số Phó Chủ tịch, số Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội.


Theo dự kiến, trong các ngày diễn ra kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV, từ ngày 20 - 29/07, Quốc hội sẽ xem xét quyết định về nhân sự cấp cao của Quộc hội, Nhà nước và Chính phủ theo quy định của Hiến pháp; nghe Chính phủ báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2016, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách 6 tháng cuối năm; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2014, Quốc hội cũng sẽ xem xét thông qua các nghị quyết của Quốc hội về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017 và điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016, chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2017 và việc thành lập các đoàn giám sát chuyên đề.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác