Khẳng định cơ chế hợp tác hiệu quả ASEAN+1

(VOV5) -  Đây là cơ chế hợp tác hiệu quả giữa ASEAN với 10 quốc gia và thể chế chính trị gồm: Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Canada, Australia, Nga, New Zealand và Liên minh châu Âu.


Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – AMM 49, ngày 25/7, tại Thủ đô Vientiane, Lào diễn ra loạt Hội nghị giữa ASEAN với các nước đối tác theo cơ chế ASEAN+1. Đây là cơ chế hợp tác hiệu quả giữa ASEAN với 10 quốc gia và thể chế chính trị gồm: Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Canada, Australia, Nga, New Zealand và Liên minh châu Âu.


Khẳng định cơ chế hợp tác hiệu quả ASEAN+1 - ảnh 1

Trong sáng 25/7 diễn ra 2 hội nghị trong khuôn khổ cơ chế ASEAN+1, gồm ASEAN - Trung Quốc và ASEAN - Hàn Quốc. Tại các hội nghị, ASEAN đều đánh giá cao vai trò của bên đối tác; khẳng định những cam kết ủng hộ của các đối tác là động lực phát triển ở khu vực, giúp các nước ASEAN xây dựng và củng cố một cộng đồng năng động và phát triển. Các nước ASEAN cũng cho rằng, cơ chế đối thoại ASEAN+1 giai đoạn sau 2015 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với vị thế của khối và cũng là chính sách ưu tiên của ASEAN.


Trước đó, ngày 24/7, tại phiên toàn thể Hội nghị AMM 49, các nước đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm quan hệ giữa ASEAN với các đối tác phải trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi; duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong xây dựng cấu trúc khu vực phù hợp với đặc thù và lợi ích khu vực, trên cơ sở các cơ chế do ASEAN dẫn dắt trong đó có ASEAN+1. Dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị lần này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đề cao tầm quan trọng của quan hệ với các đối tác theo khuôn khổ ASEAN+1. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh ASEAN cần phát huy vai trò trung tâm trong việc định hình một cấu trúc khu vực đa tầng nấc, đa lĩnh vực và dựa trên luật lệ.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác