Khánh thành Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Thái Lan

(VOV5) -  Lễ khánh thành do Bộ Thể thao và Du lịch Thái Lan, tỉnh Phichit phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức.

Chiều 1/9, lễ khánh thành Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Bản Đông, tỉnh Phichit, cách Thủ đô Bangkok (Thái Lan) khoảng 350km về phía bắc.

Đây là di tích lịch sử thứ ba về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan, sau các tỉnh Udon Thani và Nakhon Phanom.

Khánh thành Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Thái Lan - ảnh 1
Đại sứ Nguyễn Hải Bằng và Bộ trưởng Văn Hoá Thái Lan cắt băng khánh thành công trình.

Lễ khánh thành do Bộ Thể thao và Du lịch Thái Lan, tỉnh Phichit phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Thái lan tổ chức, thu hút sự tham gia của đông đảo bà con Việt kiều và bạn bè Thái Lan. Bộ trưởng Thể thao và Du lịch Weerasak Kowsurat và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Hải Bằng đồng chủ trì buổi lễ.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng cho biết, trong thời gian hoạt động cách mạng từ tháng 7/1928 đến cuối năm 1929 ở Thái Lan để chuẩn bị cho việc thành lập một đảng chân chính lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dừng chân tại tỉnh Phichit khoảng hai tuần, và Người để lại dấu ấn không phai mờ đối với nhân dân địa phương, nhất là bà con Việt kiều. Qua các cuộc tiếp xúc, Người vận động cộng đồng kiều bào đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, tích cực học chữ Việt và chữ Thái, xoá nạn mù chữ trong kiều bào, đoàn kết hữu nghị với nhân dân địa phương, tôn trọng phong tục, tập quán và luật pháp sở tại, để người dân Thái hiểu và có cảm tình với cách mạng Việt Nam.

Khánh thành Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Thái Lan - ảnh 2
Bức hình lớn về Chủ tịch Hồ Chí Minh được trưng bày ngay lối vào của Bảo tàng.

Đại sứ gửi lời cảm ơn chân thành tới Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Thái Lan, cộng đồng người Thái gốc Việt đã góp công xây dựng công trình đồng thời tin tưởng Bảo tàng Hồ Chí Minh tại tỉnh Phichit sẽ ngày càng được biết đến rộng rãi, trở thành điểm thu hút du lịch – văn hóa tại địa phương nói riêng và Thái Lan nói chung.

Bộ trưởng Thể thao và Du lịch Weerasak Kowsurat và Tỉnh trưởng Phichit Weerasak Wichitsaengsri khẳng định, Phichit là một trong những điểm dừng chân đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian Người sinh sống và hoạt động cách mạng tại Thái Lan. Để tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chính phủ Thái Lan xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh, và đây chắc chắn sẽ là điểm du lịch lớn của tỉnh Phichit. “Công trình này sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa Thái Lan và Việt Nam”, Bộ trưởng và Tỉnh trưởng nhấn mạnh.

Bảo tàng Hồ Chí Minh, cùng với Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, nằm trong khuôn viên Trung tâm Hữu nghị Thái Lan – Việt Nam ở tỉnh Phichit (rộng 6.400m2), được khởi công xây dựng từ tháng 12/2013. Với số tiền đầu tư hơn 30 triệu baht (khoảng 22 tỷ đồng), hoàn toàn do chính quyền Thái Lan đầu tư. Bảo tàng gồm hai tầng trưng bày một số hiện vật được phục dựng lại cũng như các hình ảnh về Bác Hồ trong quãng thời gian sinh sống tại Thái Lan cũng như về mối quan hệ giữa hai nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác