Kinh tế, xã hội 6 tháng qua chuyển biến tích cực, phát triển toàn diện

(VOV5) -Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương cần tiếp tục hủy bỏ các thủ tục kinh doanh vô lý, không cần thiết với tiến độ nhanh hơn.

Sáng 2/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ chì hội nghị trực tuyến toàn quốc với các địa phương, đánh giá tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết có 18 vấn đề trọng tâm cần tập trung thảo luận, trong đó có vấn đề kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển công nghiệp hỗ trợ, phát triển đô thị, kinh tế tư nhân, tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, bảo đảm an toàn xã hội…

Kinh tế, xã hội 6 tháng qua chuyển biến tích cực, phát triển toàn diện  - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh VPG 

Đánh giá về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng kinh tế xã hội tiếp tục phát triển theo hướng tích cực và chuyển biến tốt, toàn diện trên các lĩnh vực, nổi bật là GDP nửa năm tăng 7,08%.

“Ngân hàng thế giới dự báo kinh tế Việt Nam tăng trên 6,8%, lạm phát giữ được 4%. Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch thì đánh giá Việt Nam là nước có nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Đó là nhận định của một định chế tài chính lớn phân tích khách quan, nhưng ta có làm được điều đó không chính là do chúng ta. Quyết tâm của chúng ta, quyết liệt, đổi mới sáng tạo của chúng ta trong chỉ đạo điều hành. Nếu chùn bước không làm được gì thì không bao giờ đạt được con số mà họ đã nhận định”.

Về các thách thức đặt ra thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ thiên tai đang rình rập ở nhiều tỉnh, thành, vùng miền, nên cần có giải pháp tốt hơn nữa trong phòng chống thiên tai. Nhấn mạnh an ninh trật tự là vấn đề quan trọng, điều kiện tiên quyết để tạo môi trường đầu tư ổn định, phát triển kinh tế, xã hội, Thủ tướng yêu cầu các địa phương, các cơ quan chức năng không được để kẻ xấu, phản động, kích động nhân dân. Để hoàn thành kế hoạch nhà nước năm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết cần phấn đấu để quý III tăng trưởng 6,53%, quý IV đạt 6,36%. 

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải thực hiện toàn diện các mục tiêu đề ra, trong đó, phải làm rõ trách nhiệm cá nhân của Chủ tịch tỉnh, Tập đoàn, cùng các bộ trưởng nếu không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng thời gian tới để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển là tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, những gì đang cản trở sản xuất, kinh doanh thì phải gỡ bỏ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương cần tiếp tục hủy bỏ các thủ tục kinh doanh vô lý, không cần thiết với tiến độ nhanh hơn.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác