Kỳ họp lần thứ 16 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Ấn Độ

(VOV5) - Hai bên nhất trí tăng cường xúc tiến đầu tư Ấn Độ vào các lĩnh vực Việt Nam ưu tiên phát triển như năng lượng, năng lượng tái tạo, nông nghiệp chất lượng cao.

Ngày 28/8, tại Hà Nội, Kỳ họp lần thứ 16 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Ấn Độ về Hợp tác Kinh tế, Thương mại, Khoa học và Công nghệ diễn ra dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj.

Kỳ họp lần thứ 16 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Ấn Độ - ảnh 1 Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj

Phát biểu tại kỳ họp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ đều nhất trí đánh giá rằng kể từ sau Kỳ họp Ủy ban Hỗn hợp lần thứ 15, quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Ấn Độ tiếp tục phát triển tốt đẹp và có nhiều dấu mốc quan trọng. Niềm tin chính trị giữa hai nước không ngừng được củng cố được thể hiện qua các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai nước. Trên đà tin cậy này, hai bên nhất trí thúc đẩy chuyến thăm Việt Nam của Lãnh đạo cấp cao Ấn Độ trong thời gian sớm nhất và duy trì đều đặn các chuyến thăm cấp cao và các cấp theo Chương trình hành động giai đoạn 2017 – 2020 triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện. Hai bên nhất trí tăng cường xúc tiến đầu tư Ấn Độ vào các lĩnh vực Việt Nam ưu tiên phát triển như năng lượng, năng lượng tái tạo, nông nghiệp chất lượng cao, và đầu tư của Việt Nam vào Ấn Độ trên các lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông thủy sản và sản phẩm gỗ. Hai bên cũng nhấn mạnh việc tiếp tục hợp tác lâu dài trên lĩnh vực dầu khí đồng thời tìm kiếm cơ hội hợp tác ở nước thứ ba.

Hai bên cũng ghi nhận hợp tác khoa học và công nghệ cũng như văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân tiếp tục phát triển mạnh. Hai bên cho rằng việc triển khai các Nhóm công tác chung về Nông nghiệp, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Công nghệ thông tin cũng như đàm phán về hợp tác tư pháp là các hoạt động thiết thực để thúc đẩy các lĩnh vực nhiều tiềm năng này. Hai bên đánh giá cao truyền thống phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc, phối hợp với nhau trong khuôn khổ hợp tác ASEAN – Ấn Độ và các cơ chế khu vực do ASEAN dẫn dắt.

Về một số diễn biến gần đây tại Biển Đông, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông; ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; kêu gọi các bên liên quan không tiến hành các hoạt động làm phức tạp tình hình, mở rộng tranh chấp; thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, sớm đạt được COC hiệu quả, thực chất và có tính ràng buộc pháp lý.

Kết thúc Kỳ họp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj đã ký Biên bản thỏa thuận của Kỳ họp. Nhân dịp này, đại diện Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận và Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ hợp tác để thực hiện 07 dự án hỗ trợ cho cộng đồng người Chăm tại tỉnh Ninh Thuận.

Dự kiến, Kỳ họp lần thứ 17 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Ấn Độ sẽ diễn ra tại Ấn Độ trong năm 2020.

Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Sushma Swaraj. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của Bộ Ngoại giao Ấn Độ và cá nhân bà Bộ trưởng đã đóng góp vào thành công chuyến thăm, dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Ấn Độ của Thủ tướng vào tháng 01/2018 cũng như thúc đẩy quan hệ song phương. Trên cơ sở kết quả kỳ họp lần thứ 16 Ủy ban Hỗn hợp hai nước, Thủ tướng đề nghị hai Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị chu đáo cho các chuyến thăm cấp cao sắp tới và là đầu mối để thúc đẩy các bộ, ngành, địa phương triển khai hiệu quả kết quả của các chuyến thăm cấp cao và các cơ chế hợp tác hai nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác