Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV: Chuyển mạnh từ Quốc hội tham luận sang Quốc hội tranh luận

(VOV5) -Đối với Luật An ninh mạng, Quốc hội đã trao đổi, có ý kiến, phản hồi của chuyên gia, cử tri.

Chiều 15/6, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì buổi họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV: Chuyển mạnh từ Quốc hội tham luận sang Quốc hội tranh luận - ảnh 1Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu tại buổi họp báo 

Thông báo kết quả Kỳ họp, Phó Tổng Thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Bộ Lĩnh cho biết: Kỳ họp thứ 5 đã hoàn thành chương trình đề ra với nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao.

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã thảo luận, thông qua 7 luật và 8 Nghị quyết. Các luật, nghị quyết được Quốc hội thông qua nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về phát triển kinh tế, quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản công dân; tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh của đất nước… khác.

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã nghe Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng các Bộ: Giao thông Vận tải; Tài nguyên và Môi trường; Lao động- Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo trả lời chất vấn. Việc đổi mới, cải tiến cách thức chất vấn và trả lời chất vấn theo hướng rút ngắn thời gian nêu và trả lời câu hỏi đã tạo điều kiện để tăng số đại biểu Quốc hội chất vấn, tranh luận, đồng thời, phát huy được năng lực của đại biểu, nâng cao chất lượng câu hỏi và câu trả lời.

Kỳ họp thứ 5 diễn ra với không khí làm việc sôi nổi, thẳng thắn, dân chủ, thể hiện sự chuyển biến mạnh mẽ từ Quốc hội tham luận sang Quốc hội tranh luận, được cử tri và dư luận xã hội đánh giá cao. Các dự án luật được xem xét, cho ý kiến, thông qua tại kỳ họp này đã được các vị đại biểu Quốc hội thảo luận, tranh luận thẳng thắn, có trách nhiệm, trí tuệ, tâm huyết, thể hiện chính kiến rõ ràng và quyết định phù hợp trên cơ sở nghiêm túc nghiên cứu tài liệu, tiếp nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri và các tầng lớp nhân dân. Kết quả kỳ họp cho thấy hoạt động của Quốc hội ngày càng gắn bó mật thiết với nhân dân, được cử tri cả nước quan tâm, theo dõi sát sao, kịp thời đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, xây dựng vào các nội dung Quốc hội xem xét, thảo luận.

Trong thời gian diễn ra kỳ họp, Quốc hội cũng đã tiến hành một số hoạt động đối ngoại quan trọng, kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Nhóm nữ đại biểu Quốc hội.

Cũng tại buổi họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 5, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và đại diện một số Ủy ban của Quốc hội đã trả lời về những nội dung liên quan đến dự án Luật An ninh mạng vừa được Quốc hội thông qua.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Đối với Luật An ninh mạng, Quốc hội đã trao đổi, có ý kiến, phản hồi của chuyên gia, cử tri. Trên cơ sở đó, Quốc hội đã lắng nghe, cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra cũng tiếp thu rất kỹ nội dung này, từ đó biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành cao. Việc quan trọng là tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp hiểu được Luật An ninh mạng bảo vệ quyền lợi của người dân, doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội khẳng định: Trong quá trình thẩm tra, giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉnh lý dự án Luật An ninh mạng, Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã lắng nghe ý kiến cử tri, các chuyên gia, đặc biệt ý kiến đại diện một số quốc gia như: Mỹ, Australia, Liên minh Châu Âu và các hiệp hội internet, viễn thông Châu Á – Thái Bình Dương… Do đó, nhiều vấn đề trong dự án Luật do Chính phủ trình sang đã được tiếp thu, chỉnh lý để đáp ứng yêu cầu về an ninh mạng.

Dẫn chứng việc Facebook sử dụng dữ liệu người dùng cung cấp cho doanh nghiệp can thiệp vào nội bộ một số quốc gia, ông Nguyễn Thanh Hồng nhấn mạnh đây không chỉ là vấn đề của Việt Nam mà của các nước trên thế giới, gây thách thức toàn cầu. Trước lo lắng Luật có ảnh hưởng tới các doanh nghiệp trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ viễn thông, internet, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Thanh Hồng khẳng định hoàn toàn không có chuyện này.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác