Lãnh đạo EU khẳng định coi trọng Hiệp định EVFTA với Việt Nam

(VOV5) -Lãnh đạo Uỷ ban Châu Âu đánh giá cao quyết tâm và thiện chí của Việt Nam.

Theo lãnh đạo Ủy ban châu Âu, Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA) là một bước triển khai quan trọng trong chính sách thương mại của EU hướng tới tự do hoá thương mại toàn cầu, đảm bảo hệ thống thương mại hoạt động dựa trên luật lệ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm.  

Lãnh đạo EU khẳng định coi trọng Hiệp định EVFTA với Việt Nam - ảnh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ (trái) và Phó Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jyrki Kaitanen.

 Với Liên minh châu Âu, Việt Nam có vị trí quan trọng không chỉ đối với quan hệ song phương mà còn là cầu nối của Liên minh châu Âu với khu vực Châu Á - Thái Bình dương. Vì thế, hiệp định EVFTA còn có ý nghĩa mang tầm khu vực.  

Đó là tinh thần chính được lãnh đạo Uỷ ban châu Âu khẳng định trong buổi tiếp và làm việc giữa Phó Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jyrki Kaitanen với Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và đoàn công tác cấp cao của chính phủ Việt Nam đang có chuyến thăm và làm việc tại Bỉ và Liên minh châu Âu.

Tại buổi làm việc với Lãnh đạo EU, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu cao tầm quan trọng của quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU. Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jyrki Kaitanen đánh giá cao những thành tựu phát triển của Việt Nam và nhất trí với đề nghị của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về việc tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, đặc biệt là thúc đẩy chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk.

Hai nhà Lãnh đạo cùng đánh giá việc phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) đã tạo khuôn khổ pháp lý quan trọng để nâng tầm quan hệ Việt Nam-EU lên giai đoạn hợp tác mới toàn diện và sâu sắc hơn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh những lợi ích to lớn do EVFTA mang lại không chỉ cho Việt Nam mà cho cả EU và các nước thành viên EU; tạo tiền đề gắn kết chặt chẽ hơn nữa giữa EU với khu vực Đông Nam Á và Châu Á-Thái Bình Dương; các kết quả đàm phán đã đạt được là rất quan trọng và có giá trị nhờ nỗ lực vượt bậc của cả hai bên, theo đó, hai bên cần trân trọng và tôn trọng những kết quả này.

Lãnh đạo EU khẳng định coi trọng Hiệp định EVFTA với Việt Nam - ảnh 2
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với các quan chức châu Âu.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng, việc ký và phê chuẩn EVFTA có ý nghĩa to lớn trong việc thúc đẩy tiến trình tự do hoá thương mại.     

Hai bên nhất trí cùng nỗ lực thúc đẩy các thủ tục cuối cùng để sớm ký và phê chuẩn Hiệp định EVFTA; đồng thời EU sẽ hỗ trợ nâng cao năng lực cho Việt Nam nhằm thực thi đầy đủ, hiệu quả các cam kết của Hiệp định.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác