Lễ duyệt binh kỷ niệm 70 ngày chiến thắng phát xít tại Quảng trường Đỏ, Nga

(VOV5) -  Hôm nay, lễ duyệt binh có quy mô lớn nhất và hoành tráng nhất trong lịch sử nước Nga bắt đầu vào lúc 10h sáng 09/05 (theo giờ Moscow).

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin và lãnh đạo 27 quốc gia như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Đức... cùng tham dự sự kiện. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự sự kiện này. Khoảng 5.000 khách mời, trong đó có nhiều cựu chiến binh, được mời tới theo dõi trực tiếp buổi lễ tại Quảng trường Đỏ. Lễ Duyệt binh Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đở có sự tham dự của hơn 16.000 binh sĩ, trong đó có hơn 700 binh sĩ đến từ các quốc gia:Azerbaijan, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Ấn Độ, Trung Quốc, Mông Cổ và Serbia. Buổi lễ bao gồm ba phần: phần diễu hành của các khối quân; thiết bị quân sự và cuối cùng là phần biểu dương sức mạnh không quân.

Lễ duyệt binh kỷ niệm 70 ngày chiến thắng phát xít tại Quảng trường Đỏ, Nga  - ảnh 1
Quân nhân và học viên quân sự Nga trong lễ duyệt binh. Ảnh: tinmoi.vn

Cuộc Duyệt binh Chiến thắng bắt đầu trên Quảng trường Đỏ ở Moscow, thủ đô nước Nga. Dưới âm điệu hùng tráng của bài hát “Cuộc chiến tranh thần thánh”, hai biểu tượng của nước Nga – Lá cờ Chiến thắng huyền thoại và Quốc kỳ Liên bang Nga được rước vào Quảng trường Đỏ. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu thực hiện nghi thức chào các binh sĩ của lực lượng Không quân, các binh sĩ của Bộ Nội vụ, các binh sĩ của Quân khu miền Tây, của Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) và Bộ Các tình trạng Khấn cấp. Tiếp đó, ông Shoigu kết thúc nghi lễ trước các binh sĩ và tiến tới Lễ đài trung tâm để báo cáo với Tổng thống kiêm Tổng tư lệnh tối cao của quân đội Nga Vladimir Putin.

Trong bài diễn văn tại lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Liên Xô đã chịu những tổn thất nặng nề từ các cuộc tấn công của kẻ thù, những trận đánh quyết định của cuộc chiến tranh đã diễn ra tại Quảng trường Đỏ. Tổng thống Putin khẳng định: “Chúng ta không được quên những gì đã dẫn đến cuộc chiến tranh đẫm máu khiến 80% người dân trên thế giới phải chịu đau khổ. Liên xô đã phải hứng chịu nặng nề nhất bởi những cuộc tấn công của kẻ thù trong cuộc chiến tranh này"... "Chính Hồng quân Liên Xô đã tiến thẳng về Berlin và đặt dấu chấm hết cho chủ nghĩa phát xít. Người dân các nước đã phải chịu những thiệt hại nặng nề về chiến tranh nhưng tất cả đã cùng nhau làm nên chiến công bất diệt và đặt dấu chấm hết cho Chiến tranh Thế giới lần thứ 2 và giải phóng các dân tộc châu Âu khỏi ách phát xít”.

Tổng thống V.Putin khẳng định chiến thắng phát xít năm 1945 là đỉnh cao của chủ nghĩa anh hùng trong lịch sử nước Nga. Nhân dịp này, Tổng thống Putin gửi lời cảm ơn đến những đồng minh trong cuộc chiến lật đổ phát xít như Anh, Pháp, Mỹ…

Sau một phút tưởng niệm các liệt sĩ của Chiến tranh Thế giới II, cuộc diễu binh quân sự lớn nhất trong lịch sử nước Nga bắt đầu. Phần lịch sử của buổi lễ diễu binh được khởi đầu bằng các nhóm mang băng rôn thể hiện hình ảnh 10 mặt trận chính trong giai đoạn cuối của cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Tiếp đó lần lượt là các màn diễu hành của đoàn các binh sĩ thuộc các nước Liên bang Xô viết trước đây cùng các binh sĩ của các nước đồng minh; các binh sĩ thuộc các Học viện quân đội Nga; lực lượng Hải quân Nga; bộ binh. Trong phần 2 của lễ diễu binh, đoàn 194 xe quân sự của Nga từ thời Chiến tranh Thế giới thứ 2 và cả những xe hiện đại nhất hiện nay; hệ thống tên lửa đạn đạo di động Yars, hệ thống này sẽ đóng vai trò cốt lõi trong lực lượng Hạt nhân của Nga. Cuối cùng là màn trình diễn các thế hệ máy bay của Nga./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác