Nền kinh tế đang phát triển Việt Nam sẽ tiếp tục là động lực phát triển cho khu vực

(VOV5) - Đây là khẳng định của đồng Chủ tịch Hội đồng Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương Donald Campbell trong cuộc trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị các quan chức cấp cao APEC (SOM 2) và các hội nghị liên quan đang diễn ra tại Hà Nội. 

Theo ông Donald Campbell, trong 28 năm kể từ khi thành lập, APEC đã đạt được những thành tựu đáng kể trong nhiều lĩnh vực. Đáng chú ý, rất nhiều rào cản thương mại đã được gỡ bỏ: "Vai trò của APEC là tiếp tục tạo động lực để kết nối kinh tế, thúc đẩy tự do hóa thương mại, mở cửa thị trường thương mại. Khu vực APEC với một số nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ như Việt Nam hứa hẹn tiếp tục phát triển trong 20-30 năm tới. Để đạt được mức tăng trưởng như mong muốn, các nền kinh tế thành viên APEC, trong đó có Việt Nam, cần bảo đảm tăng trưởng bền vững, bao trùm nhằm tháo gỡ những khó khăn, thách thức của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, khoảng cách giàu nghèo gia tăng…" 

Nền kinh tế đang phát triển Việt Nam sẽ tiếp tục là động lực phát triển cho khu vực - ảnh 1Chủ tịch Hội đồng Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương Donald Campbell  

Trong bối cảnh đó, APEC 2017 tổ chức tại Việt Nam được trông đợi sẽ là động lực để APEC bước sang một giai đoạn phát triển mới, phát triển bền vững hơn và đảm bảo rằng sự phát triển này sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người trong xã hội.

Ông Denis Hew – Giám đốc Cơ quan hỗ trợ chính sách APEC, cho rằng:" Tôi nghĩ là chúng ta đang đi đúng hướng. Điều quan trọng là các nền kinh tế thành viên đều phải được hưởng lợi từ quá trình toàn cầu hóa và tăng trưởng bao trùm. Chúng ta cũng cần phải tính toán đến cái giá phải trả của toàn cầu hóa để có giải pháp phù hợp. Trong những năm qua, các nền kinh tế thành viên APEC, trong đó có Việt Nam, đều tập trung nhiều hơn vào vấn đề phát triển, tăng trưởng bao trùm. Trong khuôn khổ APEC 2017 tổ chức tại Việt Nam năm nay, chúng ta đều mong đợi có được kết quả quan trọng về kinh tế, tài chính, xã hội..., từ đó thắt chặt hợp tác, hướng tác các mục tiêu và hiện thực hóa các sáng kiến".

Nền kinh tế đang phát triển Việt Nam sẽ tiếp tục là động lực phát triển cho khu vực - ảnh 2Giám đốc Cơ quan hỗ trợ chính sách APEC Denis Hew 

Một trong những nội dung của Chương trình nghị sự Hội nghị các quan chức cao cấp APEC (SOM 2) lần này được các đại biểu quan tâm thảo luận và đánh giá cao, đó là tiếp tục ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, khẳng định tự do hóa thương mại sẽ tiếp tục là điểm cốt lõi của động lực tăng trưởng và của tầm nhìn APEC.           

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác