Nghiên cứu hướng đi thích hợp cho Cộng đồng kinh tế ASEAN

(VOV5) -Các thành viên trong đoàn Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) trao đổi, chia sẻ một số nội dung nghiên cứu của ERIA về Cộng đồng kinh tế ASEAN …

Chiều 18/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp đoàn Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA), do ông Hidetoshi Nishimura, Chủ tịch Viện dẫn đầu, nhân dịp đoàn phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức Tọa đàm “50 năm ASEAN: Cộng đồng kinh tế ASEAN – cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam”. 

Nghiên cứu hướng đi thích hợp cho Cộng đồng kinh tế ASEAN - ảnh 1Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ (phải) và Chủ tịch Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) Hidetoshi Nishimura. (Ảnh: TTXVN) 

Tại buổi gặp mặt, các thành viên trong đoàn trao đổi, chia sẻ một số nội dung nghiên cứu của ERIA về Việt Nam nói riêng và Cộng đồng kinh tế ASEAN nói chung …

Các ý kiến nhìn nhận Việt Nam đã thành công trong cải cách các thủ tục hành chính, nâng cao sự tham gia của khu vực tư nhân trong cải cách chính sách. Chính phủ Việt Nam luôn mở cửa đối với khu vực tư nhân, để khu vực tư nhân có cơ hội đối thoại với Chính phủ. Sự hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ mở ra nhiều cơ hội cho khu vực tư nhân của Việt Nam. 

Với vai trò là Chủ tịch Ủy ban một cửa quốc gia, một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại, Phó thủ tướng cho biết đến giờ việc kết nối một cửa ASEAN chưa có thời điểm kết thúc. Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đang nỗ lực tạo thuận lợi thương mại tối đa đi đôi với việc chống gian lận thương mại, nhưng vấn đề quan trọng là giải quyết các thủ tục kiểm tra chuyên ngành trong từng nước và phối hợp giữa các nước nội khối, vấn đề này chưa được nghiên cứu kỹ và có biện pháp thích hợp.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác