Ngư dân Việt Nam phản đối lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc

(VOV5)- Trước thông tin phía Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá khu vực biển Đông từ ngày 16/5/2015 đến 1/8/2015, nhiều ngư dân Việt Nam lên tiếng phản đối và khẳng định sẽ tiếp tục vươn khơi bám biển.

Ngư dân Việt Nam phản đối lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc - ảnh 1
Tàu cá của ngư dân miền Trung vươn khơi (Ảnh minh họa)


Bà con ngư dân khẳng định không bỏ ngư trường truyền thống mà cha ông để lại. Bà Huỳnh Thị Như Hoa, chủ tàu cá ĐNa 90657 TS, thành phố Đà Nẵng, cho biết: Mới đây, tàu cá của bà đang đánh bắt trên vùng biển của Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc gây hấn, xua đuổi. Ngư dân Lê Văn Hạnh ở huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: tàu Trung Quốc thường gây hấn với tàu của ngư dân Việt Nam ngay trên vùng biển của Việt Nam. “Quần đảo và biển ở Hoàng Sa là chủ quyền của Việt Nam, mình là người dân Việt Nam thì mình có quyền đánh bắt thủy hải sản trên vùng biển thuộc chủ quyền của mình. Đã nhiều năm rối Trung Quốc cấm chứ không riêng năm nay, mình ngư dân Việt Nam, hoạt động trên vùng biển của Việt Nam thì mình vẫn hoạt động bình thường.”

Những ngày này, hàng trăm tàu cá của ngư dân tỉnh Khánh Hòa vẫn chuẩn bị lương thực, ngư cụ chuẩn bị vươn khơi bám biển xa. Ông Mai Thành Phúc, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, Ngư đội trưởng Ngư đội Trường Sa lớn, cho biết toàn nghiệp đoàn có 20 tàu với hơn 200 ngư dân tiếp tục bám biển, đánh bắt tại ngư trường Trường Sa: “Chúng tôi vẫn tiếp tục bám biển dài ngày hơn để sản xuất. Lệnh cấm của Trung Quốc đối với bà con ngư dân chúng tôi rất vô giá trị, rất phi lý, tại vì biển của Việt Nam sao lại cấm phi lý vậy. Các tàu nằm trong nghiệp đoàn vẫn tiếp tục ra khơi, không một tàu nào nghỉ hết.”

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác