Người Việt Nam hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước

(VOV5) -Lời kêu gọi thi đua ái quốc đã tạo động lực động viên toàn dân đoàn kết, lập nên những chiến công và những thành tích to lớn trong các cuộc kháng chiến kiến quốc.

Cách đây 70 năm, ngày 11/6/1948, khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bước vào giai đoạn quyết liệt, tình hình đất nước vô cùng khó khăn, tại bản Là Nọn, xã Phú Đình, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc nhằm huy động sức người, sức của cho sự nghiệp kháng chiến, kiến quốc. Ngay sau đó, Lời kêu gọi thi đua ái quốc đã tạo động lực động viên toàn dân đoàn kết, lập nên những chiến công và những thành tích to lớn trong các cuộc kháng chiến kiến quốc.

Người Việt Nam hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước - ảnh 1

Quảng Nam trao bằng chứng nhận Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cho đoàn viên tiêu biểu. Ảnh: TTXVN

70 năm qua, kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, Đảng, nhân dân Việt Nam luôn quán triệt và không ngừng vận dụng sáng tạo tư tưởng thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh để triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua và công tác khen thưởng, góp phần to lớn vào công cuộc giải phóng dân tộc, bảo tồn, phục hưng và phát triển đất nước, củng cố quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể ngày càng vững mạnh.

Làm việc trong môi trường nguy hiểm, nặng nhọc, độc hại nhưng nhiều thế hệ công nhân ngành than, đặc biệt là đội ngũ thợ lò vẫn ngày đêm thi đua lao động, không ngừng sáng tạo để “sản xuất thật nhiều than cho Tổ quốc”, sản xuất gắn với an toàn và tiết kiệm. Tuy nhiên, để đạt được năng suất, chất lượng thì từng công nhân, tổ đội sản xuất trong mỗi công trường khai thác có vai trò quan trọng, mang yếu tố quyết định.Nhận tấm Bằng Khen của Thủ tướng Chính phủ, anh Vũ Nhân Dinh, Công nhân Phân xưởng đào lò khai thác 7, Công ty Than Quang Hanh chia sẻ: đây là thành tích cho cả một khoảng thời gian hơn 20 năm cống hiến cho ngành khai thác than hầm lò: "Trong thơi gian làm thì luôn phấn đấu theo lĩnh vực của mình. Giờ công việc vào lò đã trở thành thói quen. Với ngành than thì công tác vào lò an toàn là điều quan trọng nhất. Các phong trào thi đua của công ty đang rất phát triển và chúng tôi cần phải cố gắng hơn nữa."

70 năm qua, phong trào thi đua yêu nước đã có sự phát triển mạnh mẽ, liên tục và rộng khắp. Từ các phong trào thi đua đã có nhiều sáng kiến, mô hình cải tiến kỹ thuật, các giải pháp, biện pháp nâng cao năng suất lao động, hiệu quả, góp phần phát huy mọi tiềm lực trong xã hội để xây dựng đất nước.  

Bác sĩ Sơn Hà, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, một trong những gương điển hình tiên tiến trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước tỉnh Sóc Trăng trong thời gian qua, chia sẻ: " Ngành Y là ngành nghề mà mình đam mê từ thuở nhỏ, hôm nay mình cũng đạt được niềm đam mê đó. Mình đã có 30 năm phục vụ trong ngành. Bản thân cũng luôn phấn đấu với đồng nghiệp, đặc biệt là trao dồi về đạo đức, nâng cao trình độ chuyên môn, đổi mới phong cách làm sau phục vụ nhân dân tốt hơn".

Các phong trào thi đua yêu nước cũng được các cấp, các ngành, các địa phương nhanh chóng triển khai thực hiện, đặc biệt là được sự hưởng ứng sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước. Công tác phát hiện, tôn vinh, bồi dưỡng và nhân rộng các gương "người tốt, việc tốt," các mô hình, các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, các anh hùng, chiến sỹ thi đua được chú trọng triển khai, tạo sức lan tỏa rộng lớn trong toàn xã hội.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác