Nhà đầu tư Nhật Bản là một trong những hình mẫu của các nhà đầu tư FDI tại Việt Nam

(VOV5) - Việt Nam mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng sạch, công nghiệp chế biến, công nghiệp điện tử-chế tạo...

 Sáng 10/10, tại Thủ đô Tokyo, nhân chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mê Công – Nhật Bản và thăm Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam với chủ đề: Cơ hội mới, tầm nhìn mới trong đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Phát biểu trước 1.200 đại biểu dự hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Nhật Bản là đối tác quan trọng của Việt Nam khi là nhà cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam, đứng thứ hai về FDI và thứ 4 về kim ngạch thương mại song phương.

Nhà đầu tư Nhật Bản là một trong những hình mẫu của các nhà đầu tư FDI tại Việt Nam - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VOV 

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang chuyển dần động lực tăng trưởng kinh tế sang các ngành có giá trị gia tăng cao sử dụng công nghệ tiên tiến và lao động chất lượng cao. Chính phủ mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng sạch, công nghiệp chế biến, công nghiệp điện tử-chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp công nghệ cao, hàng không, khách sạn chất lượng cao, du lịch... Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào cơ sở hạ tầng chất lượng cao như hệ thống giao thông, năng lượng, viễn thông, đặc biệt là hạ tầng khu công nghiệp theo nhiều hình thức linh hoạt. 

Nhà đầu tư Nhật Bản là một trong những hình mẫu của các nhà đầu tư FDI tại Việt Nam - ảnh 2Đông đảo các nhà đầu tư Nhật Bản và Việt Nam dự hội nghị, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư - Ảnh: VOV

Cùng với đó, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy khởi nghiệp, kết nối các hệ sinh thái khởi nghiệp khu vực và toàn cầu, khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam theo các thủ tục đơn giản về chuyển nhượng vốn, chuyển lợi nhuận ra nước ngoài: “Theo đánh giá của chúng tôi, các nhà đầu tư Nhật Bản của Việt Nam đang được xem là một trong những hình mẫu của các nhà đầu tư FDI tại Việt Nam, về sự kiên nhẫn, ý chí quyết tâm, tính kỷ luật, sự trung thực và cả tính hiệu quả trong đầu tư. Vốn đầu tư của các bạn đang đóng vai trò dẫn động và làm tăng khả năng cạnh tranh giữa các dòng vốn FDI vào Việt Nam. Hiện tại có nhiều tập đoàn lớn của Nhật Bản đã có mặt tại Việt Nam với các sản phẩm có uy tín, tính cạnh tranh, hàm lượng kỹ thuật cao và tham gia tích cực vào hoạt động xuất khẩu”. 

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ trao các thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa các doanh nghiệp, bộ, ngành, địa phương... hai nước với tổng trị giá gần 10 tỷ USD.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác