Phiên họp thứ 4 của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về cơ chế một cửa ASEAN, cơ chế một cửa Quốc gia

(VOV5) -Mục tiêu đề ra là phấn đấu hoàn thành triển khai mới 61 thủ tục hành chính trên Cơ chế một cửa quốc gia. 

Sáng nay, tại Hà Nội, Ủy ban chỉ đạo quốc gia về cơ chế một cửa ASEAN, cơ chế một cửa Quốc gia và tạo thuận lợi thương mại tổ chức phiên họp thứ 4 về kiểm điểm kết quả triển khai nhiệm vụ 2018 và phương hướng triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Phiên họp thứ 4 của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về cơ chế một cửa ASEAN, cơ chế một cửa Quốc gia - ảnh 161% doanh nghiệp cho rằng, thực hiện thủ tục qua Cơ chế một cửa quốc gia đã giảm thời gian tiếp nhận, xử  lý và thủ tục nhanh gọn, đơn giản. 

Phát biểu chỉ đạo phiên họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu thời gian tới các bộ ngành tiếp tục duy trì, nâng cấp, vận hành để đảm bảo hệ thống thông tin dữ liệu được thông suốt. Qua đó phải đảm bảo mục tiêu, đó là vừa tạo thuận lợi thương mại nhưng vẫn chống được gian lận thương mại, tăng cường được khả năng quản lý. “Chúng ta phải khắc phục đến mức tối đa việc một loại mã hàng hóa, thuộc diện kiểm tra lại rất nhiều bộ, ngành cùng kiểm tra. Chúng ta chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm là đúng nhưng việc kiểm tra hậu kiểm cũng cần dựa trên cơ sở đánh giá những rủi ro. Cần đánh giá lại kiểm tra theo thông quan trên tỷ lệ số lượng các đơn hàng chúng ta kiểm tra xem kết quả như thế nào để đánh giá lại tác động và hiệu quả.”

Trong năm nay, mục tiêu đề ra là phấn đấu hoàn thành triển khai mới 61 thủ tục hành chính trên Cơ chế một cửa quốc gia. Thực hiện trao đổi thông tin xuất xứ hàng hóa điện tử với liên minh kinh tế Á - Âu và Hàn Quốc. Thực hiện trao đổi thông tin tờ khai Hải quan ASEAN và chứng nhận kiểm dịch động thực vật với các nước ASEAN theo kế hoạch chung.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác