Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp song phương với Ngoại trưởng một số nước

(VOV5) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu rõ cần kiên trì giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ngày 4/8, bên lề Hội nghị AMM 51 và các hội nghị liên quan đang diễn ra tại Singapore, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã có các cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Brunei Erywan Yusof và  Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Alan Peter Cayetano.

Tại cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Brunei Erywan Yusof, hai bên bày tỏ vui mừng về những bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Brunei; phối hợp triển khai hiệu quả kết quả Kỳ họp lần thứ nhất Uỷ ban Hỗn hợp Việt Nam - Brunei (tháng 2/2017) và sớm thu xếp thời gian cho kỳ họp lần thứ 2 tại Brunei năm 2019. Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác hiệu quả và phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ ASEAN nhằm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); phối hợp thúc đẩy sớm phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) để đưa Hiệp định này vào triển khai.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Alan Peter Cayetano, hai bên nhất trí cho rằng, Việt Nam và Philippines chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược chung trong các vấn đề song phương và khu vực; quan hệ Đối tác Chiến lược đã giúp tăng cường tin cậy chính trị giữa hai nước. Trên nền tảng đó, hai bên nhất trí tiếp tục đưa quan hệ Đối tác Chiến lược đi vào chiều sâu trên các lĩnh vực quan trọng như quốc phòng-an ninh, kinh tế, thương mại đầu tư, hợp tác biển và đại dương. Hai Bộ trưởng cũng khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác và phối hợp lập trường giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp song phương với Ngoại trưởng một số nước - ảnh 1Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị 

Chiều 3/8,  Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Đại diện cấp cao phụ trách đối ngoại và an ninh của Liên minh Châu Âu Federica Mogherini.

Tại cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, hai bên nhất trí tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc; tích cực giải quyết các vấn đề tồn tại trong các dự án hợp tác; duy trì đà phát triển ổn định và tích cực của quan hệ hai nước.

Về vấn đề Biển Đông, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu rõ cần kiên trì giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), thực hiện nghiêm túc nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước; kiểm soát tốt bất đồng, không có hành động làm phức tạp tình hình, mở rộng tranh chấp; thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, sớm đạt được COC hiệu quả, thực chất và ràng buộc.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp song phương với Ngoại trưởng một số nước - ảnh 2Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh gặp Đại diện cấp cao phụ trách đối ngoại và an ninh của EU 

Tại cuộc gặp Đại diện cấp cao phụ trách đối ngoại và an ninh của Liên minh Châu Âu Federica Mogherini, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị hai bên tiếp tục nỗ lực phối hợp để sớm ký chính thức các Hiệp định này. Khẳng định Việt Nam đã và đang có nhiều nỗ lực để xử lý vấn đề đánh bắt cá trái phép, không khai báo và không được quản lý (IUU fishing), Phó Thủ tướng đề nghị  EU xem xét sớm gỡ bỏ "thẻ vàng" đối với Việt Nam).

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác