Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức Romania

(VOV5) - Tại cuộc gặp Phó Chủ tịch Hạ viện Mihalcescu, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định mong muốn của Chính phủ Việt Nam tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ mọi mặt với Romania

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Romania Teodor Melescanu, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thăm chính thức Romania từ 6 -7/7. Trong thời gian chuyến thăm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Phó Chủ tịch Hạ viện Carmen Ileana Mihalcescu, hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Teodor Melescanu, hội kiến Thủ tướng Viorica Dancila.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức Romania - ảnh 1 Hình ảnh cuộc gặp của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với Phó Chủ tịch Hạ viện Romania Carmen Ileana Mihalcescu.

Tại cuộc gặp Phó Chủ tịch Hạ viện Mihalcescu, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định mong muốn của Chính phủ Việt Nam tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ mọi mặt với Romania, nhất là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại – đầu tư và trong những lĩnh vực hai nước có thể bổ trợ cho nhau. Phó Chủ tịch Hạ viện Mihalcescu khẳng định ủng hộ chính phủ hai nước trong việc phát triển toàn diện hợp tác song phương, Quốc hội Romania ủng hộ việc sớm ký kết thể ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và sẽ phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư IPA sau khi được hiệp định này được ký chính thức.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức Romania - ảnh 2 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Romania Teodor Melescanu

Tại cuộc hội đàm giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Romania Teodor Melescanu, Bộ trưởng Melescanu khẳng định Việt Nam đã và đang là đối tác quan trọng của Romania tại châu Á và Đông Nam Á; mong muốn hai bên sẽ cùng nỗ lực để đưa quan hệ hợp tác hai nước phát triển hiệu quả và thực chất trên tất cả các mặt. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị Chính phủ Romania tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Romania sinh sống, làm ăn, hội nhập và đóng góp cho sở tại cũng như góp phần cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước, hai dân tộc phát triển tốt đẹp.

Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác về du lịch, khoa học - kỹ thuật, xem xét khả năng đưa lao động tay nghề cao của Việt Nam sang làm việc Romania. Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo và thúc đẩy hơn nữa hợp tác địa phương. Hai bên cam kết phối hợp trên các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (Francophonie), Diễn đàn hợp tác Á -Âu (ASEM); và việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới, giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, các công ước của Liên hợp quốc, trong đó có Công ước về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982). Với vai trò là Chủ tịch EU trong 6 tháng đầu năm 2019, Romania khẳng định ủng hộ quan hệ Việt Nam với EU trong đó có EVFTA; Việt Nam sẵn sàng là cầu nối cho Romania với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các nước thành viên.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức Romania - ảnh 3 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội kiến Thủ tướng Romania Viorica Dancila.

Cùng ngày, tại cuộc hội kiến Thủ tướng Romania Viorica Dancila, hai bên nhất trí để đưa quan hệ kinh tế - thương mại tương xứng với quan hệ chính trị - đối ngoại cũng như tiềm năng và nguyện vọng của hai bên; tháo gỡ những vướng mắc trong hợp tác kinh tế, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ chế Ủy ban Hợp tác liên chính phủ hai nước, củng cố khuôn khổ pháp lý, trong đó có đàm phán, ký kết các văn bản pháp lý về hợp tác kinh tế, nông nghiệp, văn hoá – giáo dục...

Cũng trong ngày 6/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Romania. Phó Thủ tướng khẳng định Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong đó có cộng đồng tại Romania, mong muốn cộng đồng phát triển và đóng góp cho xã hội sở tại cũng như là cầu nối quan trọng cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác