Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Iran

(VOV5) - Ngày 14/10, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Iran, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Phó Tổng thống Mô-ha-mét Sa-ri-át-ma-đa-ri.

Hai nhất trí thúc đẩy hơn nữa hiệu quả hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và khoa học công nghệ. Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp giữa hai nước, đặc biệt là các đoàn cấp cao; tiếp tục phối hợp và ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế và đa phương như Liên hợp quốc và phong trào Không liên kết. Hai bên cũng bày tỏ quyết tâm đưa kim ngạch thương mại song phương lên trên mức kỳ vọng 500 triệu USD trong những năm tới.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Iran - ảnh 1
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Tổng thống Iran Mohammad Shariatmadari

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ Iran tạo điều kiện để Việt Nam tăng xuất khẩu hàng nông sản và tiêu dùng sang Iran, đồng thời hoan nghênh và khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hàng hóa Iran có mặt nhiều hơn tại thị trường Việt Nam cũng như các doanh nghiệp Iran vào Việt Nam hợp tác kinh doanh và đầu tư. Về phía mình, Phó Tổng thống Iran khẳng định Iran coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác với Việt Nam như một trọng tâm trong chính sách mở rộng quan hệ với khu vực ASEAN và châu Á - Thái Bình Dương.

Nhân chuyến thăm, hai bên sẽ ký kết 4 văn kiện hợp tác gồm: Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, Thỏa thuận hợp tác và tương trợ hành chính trong lĩnh vực hải quan, Bản ghi nhớ về hợp tác công nghệ, nghiên cứu và giáo dục và Biên bản làm việc kỳ họp lần thứ nhất của Nhóm công tác về trao đổi thương mại giữa hai nước. Trước đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Mô-ha-mét Gia-vát Da-ríp./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác