Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp lãnh đạo Liên minh về phòng chống sốt rét

(VOV5) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Liên minh hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo đội ngũ cán bộ để thực hiện lộ trình trên một cách hiệu quả.

Chiều 2/8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tiếp đoàn đại biểu Liên minh về Phòng chống sốt rét (APLMA) do ông Jeffery Smith, Trưởng ban điều hành khu vực châu Á-Thái Bình Dương sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp lãnh đạo Liên minh về phòng chống sốt rét - ảnh 1 Ảnh: VGP/Đình Nam

Trưởng ban điều hành khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Liên minh về Phòng chống sốt rét Jeffery Smith nhấn mạnh việc thực hiện loại trừ sốt rét trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ góp phần tích cực làm tăng cường sự thịnh vượng kinh tế trong khu vực bởi hàng triệu người được bảo vệ sức khỏe, giảm gánh nặng bệnh tật do sốt rét và mang lại lợi ích xã hội to lớn, hỗ trợ sự phát triển kinh tế xã hội vùng nghèo, giảm cản trở và thiệt hại cho ngành du lịch, nông nghiệp và công nghiệp. Loại trừ sốt rét cũng sẽ góp phần củng cố và tăng cường hệ thống an ninh y tế ở tất cả các quốc gia trong khu vực và có điều kiện hơn để tập trung nguồn lực cho phòng chống các bệnh mới nổi và các vấn đề y tế ưu tiên khác.

Trên cơ sở Chiến lược quốc gia phòng chống và loại trừ sốt rét và Lộ trình loại trừ sốt rét của Liên minh về Phòng chống sốt rét, Bộ Y tế đã rà soát, đánh giá và ban hành Lộ trình loại trừ sốt rét tại Việt Nam đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Việc loại trừ sốt rét được thực hiện từng phần ở quy mô cấp huyện và cấp tỉnh. Theo đó, đến năm 2020 có 28 tỉnh, thành phố đạt loại trừ sốt rét, năm 2025 có 55 tỉnh, thành phố đạt loại trừ sốt rét và đến năm 2030 toàn quốc sẽ đạt loại trừ sốt rét. Cùng với đó, Bộ Y tế ban hành Kế hoạch hành động phòng chống và loại trừ sốt rét cho từng giai đoạn 5 năm để làm căn cứ triển khai thực hiện trên toàn quốc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Liên minh về Phòng chống sốt rét tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc chia sẻ kinh nghiệm, đào tạo đội ngũ cán bộ để thực hiện lộ trình trên một cách hiệu quả.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác