Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu tại Hội nghị tương lai Châu Á

(VOV5)- Sáng nay (21/5), Hội nghị tương lai Châu Á lần thứ 21 có chủ đề “Châu Á sau năm 2015: Các nhiệm vụ cho hoà bình và thịnh vượng lâu dài” do Tập đoàn truyền thông Nikkei và trung tâm nghiên cứu kinh tế Nhật Bản tổ chức, chính thức khai mạc.

Tham dự Hội nghị có các Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh, cùng lãnh đạo nhiều nước. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam tham dự và có bài phát biểu tại hội nghị. Trong bài phát biểu của mình, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng: Hội nghị tương lai Châu Á là một diễn đàn uy tín, là dịp để các nước trong khu vực chia sẻ và thảo luận một cách sâu sắc, toàn diện về các chính sách phát triển và thúc đẩy hợp tác vì một Châu Á hoà bình, thịnh vượng. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng nhấn mạnh tới một số xu thế lớn ảnh hưởng sâu sắc tới sự phát triển của Châu Á, đồng thời nói rõ vai trò của Cộng đồng ASEAN, trong đó có Việt Nam, đối với sự phát triển của khu vực và thế giới.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu tại Hội nghị tương lai Châu Á - ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu tại Hội nghị Tương lai châu Á (Ảnh: asia.nikkei.com)

Liên quan đến Nhật Bản, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng: Nhật Bản là một cường quốc kinh tế, có vai trò quan trọng đối với phát triển của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương; là đối tác hàng đầu, đã có những đóng góp quan trọng vào nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN. Việt Nam hoan nghênh việc Nhật Bản thắt chặt hơn nữa hợp tác với các quốc gia Đông Nam Á thông qua các cơ chế hợp tác ASEAN – Nhật Bản, ASEAN+3, Mê Công – Nhật Bản và các cơ chế khác như Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và ASEAN mở rộng (ADMM, ADMM+), Diễn đàn An ninh Khu vực (ARF)… góp phần xây dựng lòng tin, mở rộng hợp tác phát triển toàn diện, ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống. 


Đồng thời, cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản đã hợp tác hiệu quả và đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế xã hội của các nước ASEAN.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bày tỏ tin tưởng trong thời gian tới, quan hệ ASEAN – Nhật Bản sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng vì lợi ích của hai bên, vì hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng ở Châu Á. /.

Phản hồi

Các tin/bài khác