Quan hệ đối tác toàn diện Việt-Mỹ ổn định đóng góp cho việc duy trì hòa bình, an ninh và hợp tác trong khu vực

(VOV5) - Việt Nam và Mỹ có những lợi ích chung và chia sẻ tầm nhìn về một trật tự dựa trên các quy tắc, đặc biệt là trong lĩnh vực hàng hải ở khu vực. 

Quan hệ đối tác toàn diện Việt-Mỹ ổn định đóng góp cho việc duy trì hòa bình, an ninh và hợp tác trong khu vực - ảnh 1

Quang cảnh hội nghị - Ảnh: VOV

Hội nghị “Việt Nam và Mỹ: Hướng tới hợp tác chiến lược” diễn ra ngày 03/04, tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở thủ đô Washington, Mỹ. Nhiều nhà nghiên cứu và các học giả của Mỹ đã tham dự sự kiện này.

Hội nghị tập trung vào các nội dung: hợp tác an ninh và quốc phòng Việt-Mỹ và Mỹ và Việt Nam trong khu vực. Các đại biểu đã thảo luận những trở ngại và thuận lợi trong quan hệ Việt-Mỹ, đồng thời nhấn mạnh vai trò của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Mỹ cũng như trong khu vực và trên trường quốc tế.

Bà Amy Searight, Giám đốc chương trình Đông Nam Á thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế, cho rằng: “Việt Nam và Mỹ có những lợi ích chung và chia sẻ tầm nhìn về một trật tự dựa trên các quy tắc, đặc biệt là trong lĩnh vực hàng hải ở khu vực. Hai nước đã vượt qua nhiều trở ngại và đã có nhiều tiến triển trong một số lĩnh vực mang tính lịch sử. Hai nước đã cùng nhau thảo luận và tìm cách hợp tác hiệu quả hơn và tôi cho rằng tương lai quan hệ Việt-Mỹ rất tươi sáng”. 

Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc cho rằng hai nước còn nhiều tiềm năng mở rộng quan hệ trong nhiều năm tới: “Tương lai quan hệ Việt-Mỹ rất sáng lạn. Quan hệ đối tác toàn diện ổn định giữa hai nước là một yếu tố quan trọng, đóng góp cho việc duy trì hòa bình, an ninh và hợp tác trong khu vực. Việt Nam và các nước trong ASEAN sẽ tiếp tục củng cố quan hệ với các nước lớn bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Liên minh châu Âu, Ấn độ và Australia. Việt Nam và Mỹ đang hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao. Với thiện chí và nỗ lực xây dựng lòng tin giữa hai nước, Việt Nam và Mỹ đang mở ra các trang mới trong hợp tác sâu rộng và vững chắc trong vòng 25 năm tới. Hai nước có nhiều tiềm năng mở rộng và củng cố hợp tác trong các lĩnh vực an ninh, quốc phòng và kinh tế cũng như trong các vấn đề khu vực và quốc tế”.     

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác