Quan hệ Pháp-Việt ngày càng phát triển tốt đẹp

(VOV5) - Nhân kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa  Pháp (14/7), Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, ông Bertrand Lortholary có cuộc trao đổi với phóng viên Việt Nam về mối quan hệ hợp tác giữa hai bên đang phát triển tốt đẹp. 

Theo đó, năm 2018 đánh dấu 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Pháp. Đại sứ Bertrand Lortholary nhấn mạnh: Lãnh đạo hai nước đều mong muốn có nhiều hoạt động kỷ niệm sự kiện này. Liên quan đến hàng loạt các thỏa thuận và biên bản ghi nhớ giữa Việt Nam và Pháp, Đại sứ Bertrand nhấn mạnh hợp tác kinh tế là một lĩnh vực quan trọng trong mối quan hệ hợp tác song phương. Hiện nay, 300 doanh nghiệp Pháp đang hoạt động tại Việt Nam.  Đại sứ Bertrand hy vọng một khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU chính thức có hiệu lực, trao đổi kinh tế và thương mại giữa châu Âu nói chung, và giữa Pháp và Việt Nam nói riêng, sẽ tăng đáng kể. 

Quan hệ Pháp-Việt ngày càng phát triển tốt đẹp  - ảnh 1Đại sứ Bertrand Lortholary. (Ảnh: Hương Giang/Vietnam+) 

Về lĩnh vực giáo dục, đào tạo,  Đại sứ Bertrand cho biết ưu tiên hiện nay của Pháp là tăng cường giảng dạy tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp tại các cơ sở đào tạo của Việt Nam. Cũng chính vì lý do này mà Pháp tăng cường giảng dạy tiếng Pháp tại Việt Nam ngay từ bậc tiểu học. Hiện nay, có khoảng 7.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại Pháp. Đại sứ Bertrand hy vọng con số này sẽ tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo cũng như ngày càng có thêm nhiều sinh viên Pháp sang Việt Nam học tập. 

Liên quan đến hợp tác phi tập trung, Đại sứ Bertrand cho rằng đây là một trụ cột khá quan trọng trong mối quan hệ hợp tác song phương. Có khoảng 30 tổ chức của Pháp và Việt Nam có mối quan hệ đối tác. Năm 2019, sẽ diễn ra diễn đàn hợp tác phi tập trung giữa Việt Nam và Pháp tại thành phố Toulouse. 

Theo Đại sứ Bertrand, hợp tác kinh tế và văn hóa giữa các địa phương cũng phát triển tốt đẹp. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác