Quan hệ Việt Nam-Cộng hòa Czech tiếp tục phát triển lên tầm cao mới

(VOV5) - Hai nhà lãnh đạo trao đổi, nhất trí các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trong thời gian tới.

Ngày 7/6, lễ đón chính thức Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zerman sang thăm cấp Nhà nước Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang diễn ra tại Hà Nội. Tại hội đàm sau lễ đón, hai nhà lãnh đạo trao đổi, nhất trí các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trong thời gian tới.

Quan hệ Việt Nam-Cộng hòa Czech tiếp tục phát triển lên tầm cao mới - ảnh 1 Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Milos Zerman chứng kiến ký kết các hiệp định hợp tác

Về chính trị - đối ngoại, hai bên nhất trí trao đổi đoàn các cấp, khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như ASEAN, ASEM, EU, Liên hợp quốc. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Tổng thống Milos Zerman ủng hộ, thúc đẩy sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam – EU, sớm công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam. Về thương mại và đầu tư, hai bên nhất trí thống nhất các nội dung của phiên họp Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Cộng hòa Czech  dự kiến diễn ra đầu năm 2018. Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Czech đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực mà Czech có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu. Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác như y tế, giáo dục, văn hóa, du lịch, quốc phòng…

Về vấn đề Biển Đông, hai nhà lãnh đạo nhất trí nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, cho rằng mọi tranh chấp cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế trong đó có Công ước về luật biển của Liên hợp quốc năm 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm tiến tới ký kết Bộ quy tắc ứng  xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Milos Zerman cùng chứng kiến lễ ký kết "Hiệp định về hợp tác đấu tranh tội phạm” và "Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù”, làm cơ sở pháp lý cho hoạt động hợp tác của các cơ quan thực thi pháp luật hai nước thời gian tới.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí ngay sau đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định ông cùng Tổng thống Czech Milos Zerman đã có cuộc hội đàm rất thành công, đồng thời bày tỏ: "Với nền tảng vững chắc không ngừng được vun đắp của mối quan hệ hữu nghị truyền thống 67 năm qua, hy vọng hợp tác Việt Nam- Cộng hòa Czech sẽ tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước. Và cộng đồng người Việt Nam tại Czech sẽ là cầu nối thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai dân tộc."

Nhấn mạnh hiệu quả của chuyến thăm Việt Nam lần này, Tổng thống Czech Milos Zerman khẳng định: "68 doanh nghiệp Czech cùng tôi sang Việt Nam lần này là minh chứng cho thấy chúng tôi rất mong muốn có các hợp tác cụ thể với Việt Nam. Và ngày hôm qua, tại diễn đàn doanh nghiệp, hai bên đã ký kết 7 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực, trong đó đặc biệt có thỏa thuận trị giá 20 triệu USD trong lĩnh vực xây dựng khu nghỉ dưỡng ở miền Trung Việt Nam. Đây là thỏa thuận đầu tiên và hy vọng sẽ có sự bùng nổ hợp tác du lịch thời gian tới."

Tổng thống Czech Milos Zerman cũng đề xuất sớm thiết lập đường bay thẳng thành phố Hồ Chí Minh-Praha thời gian tới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác