Quốc hội kết thúc 3 ngày chất vấn và trả lời chất vấn các thành viên Chính phủ

(VOV5) - Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thay mặt Thủ tướng Chính phủ báo cáo, làm rõ thêm những vấn đề thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội.        

Phiên chất vấn các thành viên Chính phủ trong khuôn khổ kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV kết thúc cuối giờ chiều nay, sau 3 ngày làm việc. Trước đó, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thay mặt Thủ tướng Chính phủ báo cáo, làm rõ thêm những vấn đề thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội.     

Phần chất vấn Phó thủ tướng Trương Hòa Bình tập trung vào việc giải quyết các dự án trọng điểm thua lỗ, tiến độ xây dựng môt số công trình giao thông trọng điểm, tìm thị trường tiêu thụ cho nông sản...

Về 12 dự án trọng điểm thất thoát, lãng phí trong thời gian qua, Phó thủ tướng khẳng định Chính phủ đã công khai, minh bạch rõ ràng trong thông tin. Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nêu rõ quan điểm không dùng ngân sách trả nợ, xử lý theo cơ chế thị trường, xử lý nghiêm vi phạm. Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương, bộ, ngành tiếp tục rà soát để phát hiện những dự án thua lỗ. Chính phủ sẽ làm hết sức để không còn những dự án như vậy, tăng cường thực hiện chỉ đạo để ngăn ngừa lãng phí, tham nhũng.

Liên quan đến việc tìm thị trường tiêu thụ cho nông sản, Phó thủ tướng cho biết trách nhiệm của chính quyền là quy hoạch tốt, tìm đầu ra, đưa ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, có kho trữ tốt.. Phó thủ tướng cho hay đây cũng là vấn đề liên quan đến tái cơ cấu lực lượng lao động.

Quốc hội kết thúc 3 ngày chất vấn và trả lời chất vấn các thành viên Chính phủ - ảnh 1

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình trả lời chất vấn của ĐBQH

Đề cập đầu tư hạ tầng cho vùng đồng bằng sông Cửu Long, Phó thủ tướng khẳng định đây là vùng trọng điểm cả nước về hàng hóa, nông sản; mật độ vận tải hàng hóa cũng rất lớn. Giai đoạn 2011 - 2015, Nhà nước đã đầu tư hạ tầng ở khu vực này khoảng 11,5% tổng mức đầu tư cả nước; tuy nhiên hiện đang có 26 dự án dở dang. Ông cho biết Chính phủ sẽ rà soát lại số dự án này, riêng với dự án cao tốc Trung Lương - Cần Thơ, tới đây sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện đoạn Mỹ Thuận - Cần Thơ.

Một yếu tố quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển là liên kết vùng. Để thực hiện hiệu quả điều này, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết:Vùng kinh tế không phải là cấp hành chính nên muốn phát huy sức mạnh của vùng,  Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành củng cố Ban chỉ đạo điều phối liên kết vùng tránh việc phát triển chồng chéo. Chính phủ cũng đang trình Quốc hội lập quy hoạch để giải quyết căn cơ, phát huy hiệu quả của chuỗi liên kết vùng đồng thời phát huy trách nhiệm của từng địa phương cũng như của Bộ để tạo quy hoạch cho tốt,phát huy thế mạnh của vùng tạo ra chuỗi giá trị đáp ứng yêu cầu kinh tế thị trường và hội nhập.

Trong lĩnh vực xã hội, liên quan chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số, theo Phó thủ tướng,  Chính phủ đang tập trung nhiều giải pháp để nâng cao đời sống của đồng bào:Giải pháp chủ yếu là Chính phủ sẽ chỉ đạo quyết liệt thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia là giảm nghèo bền vững, đã được bố trí 48 ngàn tỉ đồng, đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc, đặc biệt khó khăn, bãi ngang ven biển. Cùng với các chương trình mục tiêu, Thủ tướng đã chỉ đạo bố trí vốn, phê duyệt chính sách đặc thù ở vùng miền núi dân tộc, giai đoạn 2017 - 2020.

Cuối giờ chiều nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tổng kết 3 ngày chất vấn và trả lời chất vấn (13 - 15/6): Nhìn chung các phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ với hơn 196 lượt đại biểu đặt câu hỏi và 58 lượt tranh luận. Qua chất vấn cho thấy những nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn chất vấn là xác đáng. Nhìn chung các đại biểu Quốc hội đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri.  Các thành viên Chính phủ cũng đã giải trình khá rõ những vấn đề đại biểu nêu, đưa ra các giải pháp khắc phục kịp thời tháo gỡ khó khăn để ổn định kinh tế - xã hội.

Với 4 nhóm vấn đề được đưa ra chất vấn, Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ soạn thảo Nghị quyết để Quốc hội thông qua vào cuối kỳ họp, làm cơ sở cho hoạt động giám sát của Quốc hội, thể hiện trách nhiệm của đại biểu Quốc hội trước cử tri về những vấn đề phát triển kinh tế - xã hội.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác