Quốc hội kết thúc thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội và ngân sách

(VOV5) -Đa số các đại biểu Quốc hội đồng tình, tin tưởng tăng trưởng kinh tế GDP năm 2017 là 6,7% như mục tiêu mà Quốc hội đề ra.

Sau hơn 2 ngày làm việc, sáng 2/11, tại Hà Nội, các đại biểu Quốc hội kết thúc phiên thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2018 và kế hoạch tài chính-ngân sách nhà nước 3 năm quốc gia 2018 - 2020.

Quốc hội kết thúc thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội và ngân sách - ảnh 1Đại biểu Quốc hội trả lời báo chí 

Đa số các đại biểu Quốc hội đồng tình, tin tưởng tăng trưởng kinh tế GDP năm 2017 là 6,7% như mục tiêu mà Quốc hội đề ra. Các đại biểu Quốc hội góp ý Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, tập trung đầu tư công vào các dự án trọng điểm, chấn chỉnh các dự án đầu tư công, bảo vệ và phát triển rừng. Các đại biểu Quốc hội cũng lưu ý Quốc hội, Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, đồng thời đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, lãnh thổ quốc gia. Ông Trần Anh Tuấn, đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh, góp ý:

 “Giải pháp cần tập trung tôi nghĩ rằng cần có sự linh hoạt phân bổ vốn đầu tư, kịp thời điều chỉnh vốn ở những dự án chậm giải ngân sang những dự án đang thiếu vốn mang tính trọng điểm, đặc biệt là phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông đô thị, nông thôn, các dự án mang tính liên kết vùng. Thứ hai là tăng cường phân cấp đầu tư cho các địa phương trong việc quyết định đầu tư, thẩm quyền phê duyệt các dự án đầu tư, chủ động hơn trong việc huy động nguồn lực phát triển.”

Tham gia giải trình, giải đáp các vấn đề mà cử tri, đại biểu quốc hội quan tâm, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu rõ Chính phủ kiên định mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2017 là 6,7%. Chính phủ đã chỉ đạo xây dựng các kịch bản tăng trưởng cụ thể cho từng quý đối với từng ngành, từng lĩnh vực hay từng sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh:

 “Tinh thần chỉ đạo của Chính phủ là tập trung cải thiện môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh nhằm huy động tối đa các nguồn lực bên trong và bên ngoài cho đầu tư phát triển. Đồng thời Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân để tháo gỡ những khó khăn trong đầu tư trong sản xuất kinh doanh nhằm thúc đẩy tăng trưởng. Kinh tế phát triển thì chúng ta thực hiện được mục tiêu tăng trưởng kinh tế đi đôi với phát triển xã hội Mặt khác tăng trưởng cao hơn thì Việt Nam mới rút ngắn được khoảng cách so với các nước trong khu vực và thế giới.”

Chủ tọa phiên thảo luận sáng 2/11, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, đánh giá:

“Trong 2,5 ngày thảo luận tại hội trường, nhìn chung không khí thảo luận sôi nổi, thẳng thắn và mang tính xây dựng. Nội dung ý kiến thảo luận phong phú, đa dạng, khá sâu sắc và toàn diện. Quốc hội đánh giá cao sự nỗ lựccủa Chính phủ, các ngành, các cấp trong việc thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017 theo nghị quyết của Quốc hội, tạo tiền đề quan trọng cho các năm tiếp theo.”

Chiều 2/11, Quốc hội nghe Tờ trình, báo cáo thẩm tra về việc lùi thời điểm triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới và thảo luận về vấn đề này.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác