Quốc hội thảo luận công tác phòng chống tham nhũng

(VOV5) - Các đại biểu Quốc hội nhấn mạnh tham nhũng làm suy yếu nền kinh tế, đồng thời làm mất lòng tin của nhân dân và là một trong những nguy cơ đe dọa sự tồn vong của chế độ. 

Công tác phòng, chống tham nhũng là nội dung được các đại biểu Quốc hội quan tâm thảo luận trong ngày 6/11 tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV đang diễn ra ở Hà Nội. Các đại biểu Quốc hội nhấn mạnh tham nhũng làm suy yếu nền kinh tế, đồng thời làm mất lòng tin của nhân dân và là một trong những nguy cơ đe dọa sự tồn vong của chế độ. Thời gian gần đây, nhiều vụ án tham nhũng lớn bị phát hiện, xử lý nghiêm.

Quốc hội thảo luận công tác phòng chống tham nhũng - ảnh 1 Đại biểu thảo luận trên Hội trường tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV. - Ảnh theo vov.vn

Để công tác phòng, chống tham nhũng hiệu quả, các đại biểu Quốc hội đề nghị phải coi tham nhũng là quốc nạn, là giặc nội xâm; phải thưởng xuyên, kiên quyết, kiên trì phòng, chống tham nhũng. Bà Cao Thị Giang, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình, góp ý:“Toàn bộ hệ thống chính trị phải có quyết tâm chính trị cao trong việc lãnh đạo chỉ đạo, tổ chức thực hiện phòng, chống tham nhũng. Cán bộ, đảng viên, nhất là những người đứng đầu phải tỏ rõ quyết tâm, cam kết không tham nhũng, không để người thân lợi dụng chức vụ, quyền hạn, vị trí công tác của mình để trục lợi, làm ăn bất chính. Bản thân cán bộ, đảng viên phải thực sự gương mẫu, đi đầu trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng.”

Các đại biểu Quốc hội lưu ý cần làm tốt công tác bổ nhiệm cán bộ, xử lý nghiêm cán bộ biến chất, tham nhũng, ngăn chặn hiệu quả lợi ích nhóm. Bà Trương Thị Yến Linh, đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau, nêu ý kiến:“Công khai minh bạch là giải pháp của mọi giải pháp. Công khai minh bạch phải toàn diện. Công khai minh bạch và kiểm soát tài sản của đối tượng kê khai chính là biện pháp vừa phòng ngừa tham nhũng vừa phát hiện, xử lý những cá nhân có hành vi tham nhũng và thu hồi tài sản bị tham nhũng.”

Cũng trong ngày 6/11, các đại biểu Quốc hội thảo luận về công tác phòng ngừa, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và công tác thi hành án.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác