Quyết liệt thực hiện các giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% cả năm

(VOV5) - Đây là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9, ngày 02/10. 

Quyết liệt thực hiện các giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% cả năm - ảnh 1

Ảnh minh họa

Đánh giá về tình hình kinh tế xã hội, Thủ tướng cho biết trong quý 3, kinh tế cả nước tăng trưởng đột biến lên mức 7,46%, chủ yếu ở các khu vực sản xuất dịch vụ; nông nghiệp; công nghiệp chế biến, chế tạo; dịch vụ, bán lẻ và du lịch. Thủ tướng cho rằng với tốc độ này, nếu không có thiên tai lớn xảy ra, cùng với công tác khắc phục một số tồn tại, bất cập thì năm nay sẽ là năm đầu tiên sau nhiều năm, Chính phủ hoàn thành vượt mức toàn diện tất cả 13 chỉ tiêu mà Trung ương Đảng, Quốc hội giao.

Thủ tướng cũng cho biết Diễn đàn kinh tế thế giới vừa đánh giá năng lực cạnh tranh của Việt Nam tăng 5 bậc; chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) do Nikkei vừa công bố của Việt Nam đạt 53 điểm, cao nhất trong khối ASEAN.

Với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành thúc đẩy xuất khẩu, phấn đấu trưởng 20 đến 21%, tăng gấp 3 lần kế hoạch. Trong 9 tháng, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định; lạm phát ở mức thấp, bình quân 9 tháng tăng 3,79%. Các cân đối lớn của nền kinh tế giữ được, nhất là thu ngân sách tăng gần 14%; thu hút FDI đạt gần 26 tỷ USD tăng trên 34%. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ 2017,

Thủ tướng chỉ rõ: "9 tháng đạt 6,41% là cao hơn cùng kỳ, nhưng muốn cả năm đạt 6,7% thì quý 4 phải đạt 7,4 đến 7,5%. Đạt được con số này không dễ dàng. Do đó, các ngành, các lĩnh vực phải rà soát lại. Trong đó, các ngành có chức năng phải tìm ra những hạn chế, yếu kém; các địa phương trọng điểm phải tìm các giải pháp cụ thể để tiếp tục tăng trưởng."

Cũng tại phiên họp, Thủ tướng chỉ ra những tồn tại mà các bộ, ngành cần tập trung xử lý; đồng thời, yêu cầu các bộ ngành thảo luận giải pháp để thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác