Romania đánh giá cao vai trò của Việt Nam ở Đông Nam Á

(VOV5) - Ngày 3/5, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu làm Trưởng đoàn, có chuyến thăm và làm việc tại Romania. 

Chuyến thăm nhằm tăng cường mối quan hệ truyền thống giữa hai quốc hội và thúc đẩy sự phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương.

Romania đánh giá cao vai trò của Việt Nam ở Đông Nam Á - ảnh 1  Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Romania. Ảnh: TTXVN 

Tại cuộc hội đàm với bà Carmen Eleanna Mihalcescu, Phó Chủ tịch Hạ viện Romania, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Romania đang không ngừng củng cố và phát triển, đóng góp tích cực vào mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tin tưởng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp này sẽ được tiếp tục củng cố và thắt chặt hơn nữa trong thời gian tới; đề nghị Quốc hội hai nước tiếp tục thúc đẩy hoạt động trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là đoàn Lãnh đạo Quốc hội và các Ủy ban chuyên môn nhằm trao đổi, thông tin và chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp.

 Về phần mình, bà Mihalcescu hoan nghênh các hoạt động, hợp tác giữa các Ủy ban liên chính phủ hai nước, đồng thời muốn Việt Nam và Romania tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực như năng lượng, khai thác dầu khí, điện và công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật, y tế, công nghiệp quốc phòng, nông nghiệp và ngân hàng.

Tại cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch Thượng viện Romania Claudiu Manda, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng Romania với thế mạnh về công nghiệp thực phẩm, đóng tàu, tài nguyên đất đai phong phú, phì nhiêu nhưng hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư còn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước.

Phó Chủ tịch Thượng viện Romania khẳng định Việt Nam có vai trò đặc biệt quan trọng với Romania ở khu vực Đông Nam Á. Tại cuộc gặp, hai bên cũng nhất trí ủng hộ nhau tại các diễn đàn đa phương và trở thành Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Trước đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã có cuộc gặp Chủ nhiệm Ủy ban Pháp Luật, Kỷ luật và Miễn trừ Hạ viện Romania và Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Romania-Việt Nam. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu Ông cũng đã có buổi làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Romania và cộng đồng người Việt tại địa bàn.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác