Tăng cường giám sát của Quốc hội với sáng kiến hợp tác khu vực Tam giác phát triển

(VOV5) - Hội nghị là cơ hội tốt cho Ủy ban Đối ngoại Quốc hội 3 nước gặp gỡ trao đổi thông tin và đóng góp ý kiến đối với các vấn đề phát sinh tại địa phương.

Hội nghị lần thứ sáu Ủy ban Đối ngoại Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam với chủ đề "Tăng cường giám sát của Quốc hội đối với các sáng kiến hợp tác trong khu vực Tam giác phát triển” (CLV) khai mạc sáng 02/08, tại Vinetiane, Lào.

Tăng cường giám sát của Quốc hội với sáng kiến hợp tác khu vực Tam giác phát triển - ảnh 1Ông Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên Ủy ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội phát biểu tại hội nghị. Ảnh:  Mỹ Bình 

Phát biểu khai mạc, Thượng tướng Sengnuan Xayalath, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào, nhấn mạnh Hội nghị là cơ hội tốt cho Ủy ban Đối ngoại Quốc hội 3 nước gặp gỡ trao đổi thông tin và đóng góp ý kiến đối với các vấn đề phát sinh tại địa phương. Cùng với đó, trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện chức năng và nhiệm vụ của cơ quan tư pháp, việc giám sát, thúc đẩy thực hiện Hiệp ước hợp tác giữa chính phủ ba nước đã có những tiến độ và hạn chế gì cần phải tiếp tục thúc đẩy để Chính phủ nước mình quan tâm giải quyết.

Tăng cường giám sát của Quốc hội với sáng kiến hợp tác khu vực Tam giác phát triển - ảnh 2 Đoàn Chủ tịch Hội nghị. Ảnh:  Mỹ Bình

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, trưởng đoàn Việt Nam, khẳng định: "Hòa bình, an ninh là điều kiện tiên quyết để phát triển. Việc giữ vững chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội để xây dựng, bảo vệ đất nước là nhiệm vụ hết sức quan trọng của mỗi nước nói riêng, đồng thời tạo môi trường hòa bình trong khu vực Tam giác phát triển cũng là nhiệm vụ chung của ba nước chúng ta.

Trên tinh thần đó, ba nước cần tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa để nâng cao năng lực trong hợp tác đấu tranh chống nạn buôn ma tuý và buôn người, các tội phạm xuyên quốc gia, phòng chống khủng bố; tiến hành rà phá bom mìn và vật liệu chưa phát nổ còn lại sau chiến tranh."

Tăng cường giám sát của Quốc hội với sáng kiến hợp tác khu vực Tam giác phát triển - ảnh 3 Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Mỹ Bình

Trong 2 ngày diễn ra Hội nghị, các đại biểu thảo luận về vấn đề Tăng cường giám sát của Quốc hội đối với các sáng kiến hợp tác trong khu vực Tam giác phát triển; thảo luận về công tác tổ chức các hội nghị tiếp theo của Ủy ban Đối ngoại Campuchia-Lào-Việt Nam: cách thức tổ chức và nội dung và các vấn đề khác.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác