Tăng cường hợp tác hải quan ASEAN

(VOV5) - Hội nghị Tổng Cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 28 đã diễn ra trong 3 ngày từ 11 đến 13/6, tại thủ đô Viêng-chăn, Lào
Tăng cường hợp tác hải quan ASEAN  - ảnh 1Lãnh đạo Hải quan ASEAN tham gia hội nghị thể hiện sự đoàn kết hợp tác cùng phát triển

Hội nghị với sự tham dự của đại diện 10 cơ quan hải quan của các nước thành viên và Ban Thư ký ASEAN. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam do Hoàng Việt Cường làm trưởng đoàn tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Hải quan ASEAN đã thảo luận và phê duyệt tiến độ triển khai các hoạt động hợp tác và hội nhập hải quan ASEAN được thực thi bởi các ủy ban/nhóm làm việc Hải quan ASEAN. Gồm Ủy ban Điều phối hải quan, Nhóm làm việc về thủ tục và tạo thuận lợi thương mại, Nhóm làm việc về thực thi và tuân thủ hải quan, Nhóm làm việc về xây dựng năng lực hải quan và Ban Chỉ đạo Cơ chế một cửa ASEAN.

Các Tổng cục trưởng ghi nhận và đánh giá tiến độ thực hiện Kế hoạch Chiến lược Phát triển Hải quan 2016 - 2020 và giao nhiệm vụ cho tất cả các nhóm làm việc của Hải quan khởi động giai đoạn 2021- 2025.

Trong khuôn khổ Hội nghị, còn có các buổi tham vấn với đối tác phát triển là lãnh đạo Hải quan Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Tổ chức Hải quan thế giới WCO để tìm cơ hội tăng cường hợp tác Hải quan khu vực. Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN cũng có các buổi tham vấn riêng với Hội đồng Kinh doanh ASEAN, Hội đồng kinh doanh EU - ASEAN và Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN  nhằm tăng cường quan hệ đối tác hải quan - doanh nghiệp trong khu vực.

Là nước đăng cai Hội nghị, Cục Hải quan Lào có các cuộc hội đàm song phương với 7 đoàn đại biểu Hải quan ASEAN trao đổi kinh nghiệm, hợp tác phát triển nhân lực và chuyên môn trong lĩnh vực Hải quan.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác