Tăng cường quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Xã hội Hungary

(VOV5) - Bà Trương Thị Mai đánh giá cao lập trường tích cực của Hungary nói chung và của MSZP nói riêng về vấn đề Biển Đông.

Ngày 5/9, tại Budapest, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do bà Trương Thị Mai, Trưởng ban Dân vận Trung ương, dẫn đầu đã có cuộc gặp với ông Hiller Istvan, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Ban lãnh đạo toàn quốc của Đảng Xã hội Hungary (MSZP).

Tăng cường quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Xã hội Hungary - ảnh 1 Bà Trương Thị Mai đến thăm, nói chuyện với cán bộ nhân viên đại sứ quán Việt Nam tại Hungary. (Ảnh: Quang Vinh/TTXVN)

Tại cuộc hội đàm, bà Trương Thị Mai khẳng định với tư cách là đảng cầm quyền, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn chủ trương mở rộng quan hệ với chính đảng các nước trên cơ sở các nguyên tắc độc lập, tự chủ, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, vì hòa bình, độc lập dân tộc và tiến bộ xã hội. MSZP là đối tác truyền thống và Đảng Cộng sản Việt Nam mong muốn duy trì, củng cố mối quan hệ hợp tác này. Bà Trương Thị Mai đề nghị Ban lãnh đạo MSZP dùng tiếng nói của mình trong Quốc hội Hungary để ủng hộ việc thúc đẩy Liên minh Châu Âu (EU) sớm ký chính thức Hiệp định Thương mại Tự do (EVFTA) với Việt Nam và công nhận Quy chế Kinh tế Thị trường của Việt Nam cũng như góp phần hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Hungary. Bà Trương Thị Mai cũng đánh giá cao lập trường tích cực của Hungary nói chung và của MSZP nói riêng về vấn đề Biển Đông và mong muốn Hungary tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ hơn nhằm bảo vệ tính thượng tôn pháp luật, ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trong đó có việc thực hiện Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), Tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC).

Về phần mình, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Ban lãnh đạo toàn quốc của Đảng Xã hội Hungary (MSZP) Hiller Istvan chia sẻ với Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam những kinh nghiệm quý báu của MSZP trong việc bảo vệ sự đoàn kết nội đảng. Ông Istvan nhấn mạnh Việt Nam chính là một yếu tố góp phần củng cố sự đoàn kết giữa các chính đảng trong Quốc hội Hungary. Ông cho biết MSZP trong khả năng của mình sẽ thúc đẩy Quốc hội Hungary ủng hộ việc EU sớm ký chính thức EVFTA với Việt Nam và công nhận Quy chế Kinh tế Thị trường của Việt Nam.

Cùng ngày, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã đến thăm và làm việc với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác