Thành phố St. Petersburg kỷ niệm 95 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu đến Nga

(VOV5) - Sự kiện của 95 năm về trước đã đặt nền móng cho mối quan hệ tốt đẹp, bền chặt giữa nhân dân hai nước cho đến ngày hôm nay.

Chính quyền thành phố St. Petersburg ngày 17/5 long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 95 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu đến Nga (30/6/1923 - 30/6/2018) khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đáp chuyến tàu thủy Karl Lipnech cập cảng Petrograd, tên cũ của thành phố Petersburg. Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cùng một số lãnh đạo chủ chốt Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện các ban ngành của thành phố St. Petersburg. 

Thành phố St. Petersburg kỷ niệm 95 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu đến Nga - ảnh 1
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại lễ kỷ niệm. - Ảnh: VOV

Phát biểu khai mạc, Thị trưởng St. Petersburg Georgy Poltavchenko nhấn mạnh, thành phố tự hào tổ chức lễ kỷ niệm 95 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu đến Nga ngay tại Cung điện Smolny, trụ sở chính của Cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại. Sự kiện của 95 năm về trước đã đặt nền móng cho mối quan hệ tốt đẹp, bền chặt giữa nhân dân hai nước cho đến ngày hôm nay.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thiện Nhân điểm lại những kỷ niệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi đến nước Nga, đồng thời khẳng định sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu đặt chân đến Nga cách đây 95 năm có một ý nghĩa rất trọng đại, trở thành một biểu tượng lịch sử cho những thay đổi mang tính chất quyết định đến con đường cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ và xây dựng tổ quốc của Việt Nam.

Ngay sau lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Thiện Nhân dự và phát biểu Khai mạc Triển lãm sách quốc tế St. Petersburg. 


Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác