Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng trả lời phỏng vấn về kết quả hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34

(VOV5) - Các lãnh đạo nhất trí sẽ thúc đẩy một ASEAN phát triển bền vững, hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm và nhất là không để “ai bị bỏ lại phía sau”.

Nhân dịp kết thúc hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 34 tổ chức tại thủ đô Bangkok (Thái Lan) từ 22-23/6, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng trả lời phỏng vấn về kết quả hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 - ảnh 1

Ảnh minh họa: TTXVN

Về những nội dung nổi bật của hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết hội nghị thông qua văn kiện “Quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, có tầm quan trọng lớn, vừa khẳng định các nguyên tắc bất di bất dịch của ASEAN, vừa định ra các phương hướng cho ứng xử của ASEAN trong quan hệ với các đối tác. Các lãnh đạo cũng nhất trí sẽ thúc đẩy một ASEAN phát triển bền vững, hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm và nhất là không để “ai bị bỏ lại phía sau”.

Trên cơ sở này, các nước thống nhất sẽ tăng cường tính tương hỗ giữa Tầm nhìn ASEAN 2025 với Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) 2030 của Liên hiệp quốc; hợp tác giải quyết vấn nạn rác thải, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu…

Các nước cũng quyết định chọn 2019 là Năm Văn hóa ASEAN, từ đó tăng cường giao lưu văn hóa và thúc đẩy bản sắc ASEAN. Các nước cũng trao đổi sâu về tình hình khu vực và quốc tế, trong đó có Biển Đông, bán đảo Triều Tiên, bang Rakhine của Myanmar... Các nhà lãnh đạo thống nhất sẽ tăng cường hơn nữa đoàn kết ASEAN, đề cao đối thoại, hợp tác vì hòa bình, ổn định, phát triển và phồn vinh của khu vực.

Về sự tham gia của đoàn Việt Nam tại hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn Việt Nam dự lễ khai mạc và các phiên họp trong khuôn khổ Cấp cao ASEAN 34.

Với tư cách Chủ tịch ASEAN kế tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu nêu cao đoàn kết, thống nhất ASEAN, đề nghị đẩy mạnh liên kết kinh tế, trao đổi thương mại và đầu tư nội khối, duy trì hệ thống thương mại đa phương công bằng, mở và dựa trên luật lệ, thích ứng hiệu quả với cách mạng 4.0…

Trong quan hệ giữa các thành viên, Thủ tướng đề nghị cần có bản lĩnh vững vàng, chân thành, thẳng thắn. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tôn trọng sự đa dạng và khác biệt, nhưng không nên làm phương hại đến tình cảm, lợi ích của nhau. Nhắc tới cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam cam kết sẽ kế thừa và phát huy các thành tựu của ASEAN, phối hợp chặt chẽ với các nước trên cương vị Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, góp phần nâng cao vị thế quốc tế của ASEAN.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác