Thứ trưởng thứ Nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken làm việc tại Việt Nam

(VOV5) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh tái khẳng định quyết tâm của Việt Nam đối với Đối tác xuyên Thái Bình Dương

Tại buổi tiếp Thứ trưởng thứ Nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken, ngày 18/05, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết trong kỳ họp tới đây, Quốc hội Việt Nam sẽ thông qua một số Luật quan trọng sau khi Hiến pháp được triển khai. Tất cả các Luật liên quan đến việc bảo đảm quyền tự do dân chủ của con người sẽ được triển khai sớm, để Luật sớm đi vào cuộc sống. Ngoài ra một số vấn đề liên quan đến quốc tế, sẽ sớm đưa vào Luật để Việt Nam sớm hội nhập với quốc tế. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ và thúc đẩy triển khai quan hệ Đối tác toàn diện theo tinh thần Tuyên bố chung cấp cao hai nước. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị phía Hoa Kỳ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để đưa quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước phát triển sâu rộng, thực chất và hiệu quả hơn phục vụ lợi ích của nhân dân hai nước.

Thứ trưởng thứ Nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken làm việc tại Việt Nam - ảnh 1

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp xã giao ông Antony Blinken. Tại cuộc tiếp, hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, trong đó điểm nhấn là chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và một số chuyến thăm cấp cao khác trong năm 2015. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh tái khẳng định quyết tâm của Việt Nam đối với Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và mong phía Quốc hội Hoa Kỳ sớm trao thẩm quyền đàm phán nhanh (TPA) cho Tổng thống Hoa Kỳ để quá trình đàm phán diễn ra thuận lợi và sớm kết thúc theo đúng lộ trình đề ra. Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ khẳng định Hoa Kỳ ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông một cách hòa bình, thông qua các kênh ngoại giao, dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế và các chuẩn mực chung, bao gồm Công ước Luật Biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông.

Cũng trong ngày 18/05, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam, Đại tướng Trần Đại Quang tiếp Thứ trưởng thứ Nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken.

Tại các buổi tiếp, Thứ trưởng thứ Nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken khẳng định lãnh đạo Hoa Kỳ rất coi trọng chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan của Hoa Kỳ đang tích cực chuẩn bị để chuyến thăm thành công. Thứ trưởng Antony Blinken mong muốn hai bên sớm kết thúc đàm phán để đi đến ký kết TPP trong thời gian tới, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước.

 


Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác