Thủ tướng dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 tại Philippines

(VOV5) - Ngày 29/4, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 với chủ đề "Chung tay đổi thay, Kết nối toàn cầu" chính thức khai mạc tại thủ đô Manila (Philippines). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự sự kiện này.

Thủ tướng dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 tại Philippines - ảnh 1
Thủ tướng tại Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 30

Phát biểu khai mạc, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte kêu gọi các nước thành viên ASEAN tôn trọng sự độc lập của các quốc gia trong ASEAN và khẳng định các mối quan hệ sẽ đem lại kết quả nếu dựa trên sự tôn trọng lợi ích của nhau. Vì vậy đối thoại là phương thức hiệu quả nhất khi ASEAN duy trì nguyên tắc không can thiệp vào công vệc nội bộ của nhau.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ các ưu tiên hợp tác của Chủ tịch Philippines trong năm nay, coi đây là những nội dung thiết thực, phản ánh nhu cầu kết nối nội khối và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN với tư cách là một đối tác toàn cầu. Thủ tướng nhấn mạnh trong giai đoạn hiện nay, để đạt hiệu quả hợp tác thực chất, ASEAN cần ưu tiên thực hiện ba trọng tâm là: đáp ứng lợi ích của người dân, lấy người dân làm trung tâm; nâng cao hiệu quả hoạt động của ASEAN; và đẩy mạnh hợp tác nội khối và liên kết khu vực.

Chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo ASEAN dự Phiên họp hẹp với các đại diện Hội đồng liên Nghị viện ASEAN và đại diện thanh niên ASEAN.

Trước khi bế mạc Hội nghị vào chiều 29/4, dự kiếnThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo ASEAN sẽ ký Tuyên bố ASEAN về vai trò của nền công vụ làm chất xúc tác trong việc đạt được Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Tổng thống Rodrigo Duterte, Chủ tịch ASEAN 2017, cũng sẽ ra Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN lần này.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác