Thủ tướng nêu thông điệp về tầm quan trọng của hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu tại Hội nghị G20

(VOV5) - Việt Nam đã và đang lồng ghép các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu vào các quy hoạch, kế hoạch phát triển, thực hiện nghiêm túc việc cắt giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính vào 2030.

Nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa liên bang Đức Angela Markel, Chủ tịch Nhóm G20 năm 2017, chiều 7/7 (giờ địa phương), Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu tham dự các hoạt động của Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Hamburg ( Đức).

Thủ tướng nêu thông điệp về tầm quan trọng của hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu tại Hội nghị G20 - ảnh 1 Các đại biểu dự G20 tại Đức.

Với chủ đề “Định hình một thế giới kết nối”, Hội nghị Thượng đỉnh G20 thảo luận nhiều vấn đề quan trọng của kinh tế toàn cầu như tăng trưởng, thương mại, đầu tư, tài chính quốc tế, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, năng lượng, hỗ trợ châu Phi, di cư, y tế, việc làm, số hóa và phụ nữ...

Được mời phát biểu với tư cách là diễn giả chính tại Phiên thảo luận về phát triển bền vững, biến đổi khí hậu và năng lượng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra thông điệp mạnh mẽ về tầm quan trọng của tăng cường hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu. Là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, Việt Nam sẽ nỗ lực hoàn thành sớm 17 Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG-2030) của Liên hợp quốc, trong đó ưu tiên cho các vấn đề giảm nghèo, năng lượng tái tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu. Việt Nam đã và đang lồng ghép các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu vào các quy hoạch, kế hoạch phát triển, thực hiện nghiêm túc việc cắt giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính vào 2030 và có thể giảm tới 25% nếu nhận được sự hỗ trợ hiệu quả của quốc tế...Với vai trò Chủ nhà APEC 2017, Việt Nam đã thúc đẩy những chủ đề ưu tiên trong Nghị sự APEC 2017 là phát triển bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu và sử dụng hiệu quả năng lượng; đang phối hợp với các thành viên APEC thúc đẩy trao đổi sâu rộng về phát triển bao trùm cả về kinh tế, xã hội và tài chính.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị G20 và cộng đồng quốc tế nâng cao trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện các cam kết quốc tế và phối hợp hành động hiệu quả, tăng cường hỗ trợ tài chính và công nghệ cho các nước đang phát triển trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và bao trùm.

Trước đó, sáng 07/7, tại Hamburg, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp Thủ hiến kiêm Thị trưởng bang Olaf Scholz. Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với Hamburg trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, dịch vụ hậu cần, vận tải - cảng biển; đề nghị Hamburg tăng cường hợp tác với các thành phố cảng Việt Nam về quản lý, quy hoạch và phát triển để các cảng Việt Nam đạt trình độ và quy mô quốc tế; khuyến khích các doanh nghiệp của Hamburg đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực đóng tàu, hóa dầu, hàng không – vũ trụ, điện tử, cơ khí chính xác, hóa chất, thiết bị quang học… 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác