Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc

(VOV5)- Chiều 22/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc  - ảnh 1
Thủ tướng nhiệt liệt chào mừng ông Ban Ki moon đến thăm Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự hỗ trợ, hợp tác của Liên hợp quốc dành cho Việt Nam thời gian qua, nhất là trong thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ, sáng kiến “Thống nhất hành động” và xây dựng “Ngôi nhà chung”. Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, tư vấn chính sách của Liên hợp quốc nhằm tăng cường năng lực xây dựng các chương trình, dự án có chất lượng, khả thi cũng như xây dựng các Mục tiêu phát triển Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc  - ảnh 2
Toàn cảnh buổi hội đàm

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam luôn sẵn sàng, tích cực, chủ động cùng Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế chung tay thực hiện hiệu quả các cam kết, chương trình hành động cho sự phát triển bền vững, trong đó có Chương trình Nghị sự Phát triển bền vững sau 2015, vì mục tiêu hòa bình, phồn vinh, thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cho biết ưu tiên quan trọng mà Liên hợp quốc kêu gọi cả thế giới cùng hành động để đến năm 2030 đạt được các mục tiêu kỳ vọng trong ba lĩnh vực kinh tế, xã hội và môi trường. Do vậy, Chương trình nghị sự phát triển bền vững sau 2015 hy vọng các nhà lãnh đạo thế giới thông qua tại Liên hợp quốc vào tháng 9 năm nay, cũng như Thỏa thuận của Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) cuối năm nay nếu đạt được sẽ tạo ra những nền tảng quan trọng để thế giới thực hiện các ưu tiên của mình. Tổng thư ký Ban Ki-moon đánh giá cao và mong muốn Việt Nam tiếp tục tham gia mạnh mẽ tiến trình này.

Về vấn đề Biển Đông, Tổng thư ký Ban Ki-moon khuyến nghị các bên kiềm chế hành động gây căng thẳng có thể làm tình hình đi xa hơn và kêu gọi các bên tôn trọng, tuân thủ luật pháp quốc tế, sớm đưa ra một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông. Liên hợp quốc và cá nhân ông Ban Ki-moon sẵn sàng tham gia những cuộc thảo luận đa phương về vấn đề này nếu các bên đồng thuận.

Tổng thư ký Ban Ki-moon cũng chia sẻ và ủng hộ lập trường của Việt Nam yêu cầu các bên cần bảo đảm việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả toàn vẹn Tuyên bố về Ứng xử của các bên (DOC) ở Biển Đông nhằm xây dựng, duy trì và tăng cường lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; thực hiện kiềm chế trong các hành động; không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực; các bên liên quan giải quyết những khác biệt và tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982; tiến hành đàm phán thực chất để bảo đảm nhanh chóng xây dựng được một Bộ quy tắc COC hiệu quả. Đồng thời dừng ngay những hành động đơn phương, áp đặt, sử dụng sức mạnh để thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông.

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thư ký Ban Ki-moon trao đổi về việc Việt Nam tham gia ứng cử vào các cơ quan Liên hợp quốc trong thời gian tới. Hai bên cũng trao đổi về các nỗ lực của Việt Nam trong tiến trình xây dựng nhà nước pháp quyền, xây dựng hệ thống tư pháp để quản trị quốc gia tốt và bảo đảm quyền công dân, quyền con người, quyền bình đẳng của các dân tộc thiểu số và bảo đảm quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của người dân, về công tác phòng, chống tham nhũng của Việt Nam cũng như lộ trình giảm dần các tội danh có mức án tử hình trong quá trình sửa đổi hệ thống pháp luật hình sự. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam nhất quán bảo đảm các quyền nói trên, phù hợp với Hiến pháp mới và theo hướng ngày càng tốt hơn và cho rằng đây là một tiến trình phấn đấu liên tục và lâu dài.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác