Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo sử dụng mọi nguồn lực để chống lũ, hỗ trợ người dân

(VOV5) - Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an toàn tối đa cho người dân, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân, không để người dân bị thiếu đói, thiếu nước uống; khắc phục nhanh nhất hậu quả sau khi lũ rút.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo sử dụng mọi nguồn lực để chống lũ, hỗ trợ người dân - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội nghị


Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp tại các tỉnh miền Trung, sáng nay tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai phối hợp với Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn tổ chức hội nghị trực tuyến với lãnh đạo 9 tỉnh miền Trung từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận và Gia Lai để tiếp tục cùng với các địa phương triển khai các giải pháp cấp bách để ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ đang diễn ra rất nghiêm trọng tại đây. 


Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới các gia đình có người bị thiệt mạng, chia sẻ những khó khăn, mất mát của đồng bào và chính quyền các địa phương vùng bị ngập lũ. 


Thủ tướng yêu cầu huy động mọi lực lượng, phương tiện, nguồn lực tham gia ứng phó với mưa lũ với mục tiêu là bảo đảm an toàn tối đa cho người dân, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân, không để người dân bị thiếu đói, thiếu nước uống; khắc phục nhanh nhất hậu quả sau khi lũ rút.


Thủ tướng nhấn mạnh: "Các thành viên Ban Chỉ đạo ở Trung ương và địa phương phối hợp với lực lượng đoàn viên thanh niên đến hỗ trợ cho vùng bị thiên tai nặng dựng lại nhà cửa cho dân không để người dân màn trời chiếu đất. Tập trung phục hồi hạ tầng và phục hồi sản xuất vụ Đông Xuân, chuẩn bị các điều kiện để có vụ Đông Xuân mới đảm bảo cuộc sống bình yên của nhân dân trong năm 2017".


Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành địa phương, lực lượng công an, quân đội theo chức năng nhiệm vụ được giao trực tiếp xuống các địa phương bị thiệt hại xử lý hỗ trợ cho địa phương và người dân.


Đợt mưa lũ từ giữa tháng 10/2016 đến nay đã làm 111 người chết và mất tích, 121 người bị thương. Bên cạnh đó là thiệt hại về tài sản. Riêng đợt mưa lũ từ ngày 12/12 đến ngày 16/12 đã làm 15 người chết, mất tích. Ngày 16/12, thay mặt Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Trần Thanh Mẫn đã ký các Quyết định hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn các tỉnh: Bình Định, Quảng Ngãi và Phú Yên. Theo đó, quyết định hỗ trợ Bình Định 2 tỷ đồng; Quảng Ngãi 2 tỷ đồng; Phú Yên 1,5 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ các gia đình có người bị chết, mất tích 5 triệu đồng/người; người bị thương nặng là 3 triệu đồng/người và hỗ trợ các gia đình có nhà bị sập đổ, cuốn trôi, hư hỏng nặng do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh.  

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác