Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính quyền Gia Lai phải “ba cùng” với nhà đầu tư

(VOV5) - Sáng nay, tại Thành phố Pleiku, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016 với chủ đề: Gia Lai -Tiềm năng-Hợp tác-Phát triển. 


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính quyền Gia Lai phải “ba cùng” với nhà đầu tư - ảnh 1
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh: Chính quyền Gia Lai phải “ba cùng” với nhà đầu tư.

Cùng dự có đại diện nhiều lãnh đạo bộ, ngành và hàng trăm nhà đầu tư trong nước.Theo Thủ tướng, để thu hút đầu tư, các cấp chính quyền Gia Lai phải trở thành chính quyền đối thoại với doanh nghiệp, có tư duy đổi mới sáng tạo, chủ động đồng hành cùng doanh nghiệp. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: "Ở cấp tỉnh, huyện và cả cấp xã, tất cả đều trải thảm mời doanh nghiệp, chấm dứt tình trạng “trên trải thảm, dưới rải đinh”. Tôi hy vọng trên dưới đều rải thảm đối với nhà đầu tư. Rồi chính quyền phải ba cùng với doanh nghiệp là cùng lo với doanh nghiệp, cùng làm với doanh nghiệp và cùng chia sẻ thất bại và thành công với doanh nghiệp, nhất là chính quyền cấp cơ sở. Và chính quyền phải động viên, tôn vinh người làm tốt, những doanh nghiệp dám nghĩ dám làm". 

Thủ tướng cũng đề nghị Gia Lai đưa ra những cam kết cụ thể hơn với nhà đầu tư về điện, nước, cơ sở hạ tầng; tạo môi trường tốt để phát triển doanh nghiệp, trong đó 5 năm tới phải tăng gấp đôi số doanh nghiệp so với hiện nay, lên con số 7.000.

Trước đó, chiều 17/12, tại Thành phố Pleiku, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ  làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Gia Lai về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội. Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá Gia Lai có lợi thế nằm ở trung tâm của Tây Nguyên, trung tâm vùng tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam. Gia Lai cũng có lợi thế về đất đai với gần 400 nghìn ha đất đỏ bazan, 500 nghìn ha đất sản xuất nông nghiệp; có nhiều hồ trữ nước lớn; nguồn khoáng sản, nhiều danh lam thắng cảnh; có nền văn hóa phong phú nổi tiếng với văn hóa cồng chiêng. Tỉnh cũng đã hình thành được khu công nghiệp, khu kinh tế; nhiều nhà máy thủy điện. Đến nay, tỉnh đã tự chủ được 40% ngân sách.Về giải pháp phát triển Gia Lai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: "Tỉnh phải có quyết tâm lớn, biện pháp cụ thể, khát vọng mạnh mẽ thì mới có thể phát triển được. Còn nếu không có tinh thần đó thì khó khắc phục được tình trạng của tỉnh. Trong đó tỉnh phải tập trung vào các nhiệm vụ giảm tỷ lệ hộ nghèo, thực hiện chính sách dân tộc tốt hơn, chủ động thực hiện ngay kế hoạch và mục tiêu 2017, tiếp tục hình thành vùng cây công nghiệp chế biến sạch, đẩy mạnh trồng rừng, sắp xếp lại các công ty lâm nghiệp, xây dựng một số thương hiệu lớn". 

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Gia Lai cũng cần chủ động thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ về phát triển kinh tế-xã hội năm 2017 ngay từ đầu năm. Thủ tướng giao lãnh đạo tỉnh phát triển gấp đôi số doanh nghiệp đến năm 2020, lên 7000 doanh nghiệp, giúp giải quyết việc làm, giúp tăng trưởng và thu ngân sách. Tỉnh cũng cần có chương trình để xác định là trung tâm tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam, đi liền với đó là thu hút các dự án, trong đó có các dự án đầu tư như công nghệ cao, cây công nghiệp ngắn ngày. Tỉnh cũng cần chú trọng phát triển du lịch; tiếp tục quy hoạch kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng đối ngoại.

Phản hồi

Các tin/bài khác