Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Nguồn nhân lực Du lịch Việt Nam 2019

(VOV5) - Thủ tướng nhấn mạnh môi trường kinh doanh lĩnh vực du lịch là yếu tố quan trọng thu hút nhân lực.

Trong khuôn khổ Ngày hội du lịch thành phố, sáng 12/4, Đại học Hoa Sen phối hợp với Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn Nguồn nhân lực Du lịch Việt Nam 2019 (Vietnam Tourism Human Resources Forum).

Được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, Diễn đàn đầu tiên năm 2019  có chủ đề “Đào tạo nguồn nhân lực du lịch Việt Nam để phát triển ngành kinh tế trọng điểm”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu tại sự kiện này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Nguồn nhân lực Du lịch Việt Nam 2019 - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự Diễn đàn Nguồn nhân lực Du lịch Việt Nam tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 12/4. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra 3 câu hỏi  và một số gợi ý chiến lược đối với vấn đề nguồn nhân lực của ngành du lịch: “Chúng ta đã băn khoăn nhiều về việc liệu có đủ nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng tốt nhu cầu ngành du lịch hay không? Theo tôi, câu hỏi sát sườn ngược trở lại. Đó là ngành du lịch có đủ hấp dẫn để cạnh tranh, thu hút nhân tài, lực lượng lao động có kỹ năng không những trong nước và cả quốc tế tham gia vào lĩnh vực này hay không? Các chính sách đào tạo, đãi ngộ, phát triển nghề nghiệp và thu hút nhân tài lao động có kỹ năng sẽ quyết định khả năng thu hút nguồn nhân lực. Tôi tin rằng những công ty, những mô hình kinh doanh hoạt động tốt nhất trong ngành du lịch Việt Nam cũng chính là những đơn vị trả lời tốt nhất câu hỏi này. Bởi các bạn chính là những nhà tuyển dụng tốt nhất, những môi trường làm việc, văn hóa công ty được đánh giá cao so với các công ty, ngành, lĩnh vực khác. Cho nên, môi trường, cơ chế thu hút con người là quan trọng. Ta phải đặt vấn đề ngược lại về mặt nghiên cứu”.

Nhấn mạnh môi trường kinh doanh lĩnh vực du lịch là yếu tố quan trọng thu hút nhân lực, Thủ tướng nêu ví dụ từ nhiều tập đoàn lớn trong nước đều thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao, kể cả những tập đoàn nước ngoài tại Việt Nam. Vì vậy nếu chưa thu hút được nguồn nhân lực tốt, các doanh nghiệp trong mọi ngành cần “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân” .

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Nguồn nhân lực Du lịch Việt Nam 2019 - ảnh 2Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi công nhân đang thi công Nhà ga Bến Thành. - Ảnh VGP/Quang Hiếu 

Sau khi dự Diễn đàn nguồn nhân lực du lịch Việt Nam 2019, sáng 12/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát tình hình thi công công tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tinh thần chủ động, trách nhiệm của chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trong việc triển khai công trình quan trọng này; đồng thời biểu dương đội ngũ tư vấn giám sát và các lực lượng thi công đã đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo thi công an toàn các hạng mục của công trình.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác