Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”

(VOV5) - Thủ tướng đề nghị thành phố Hà Nội có kế hoạch tổng thể và chương trình hành động phát triển thành phố.

Sáng 17/06, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo một số bộ, ban, ngành và hơn 1.500 đại biểu đã tham dự.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” - ảnh 1Ảnh: VOV 

Tại Hội nghị, đại biểu lãnh đạo các Bộ, ngành, lãnh đạo các địa phương và doanh nghiệp cùng nhau trao đổi, đề xuất các giải pháp thu hút đầu tư trên địa bàn Hà Nội, các dự án hợp tác, liên kết vùng, phát huy vai trò dẫn dắt và điều phối phát triển của Hà Nội đối với các vùng. Thông qua Hội nghị, Thành phố Hà Nội khẳng định thông điệp không ngừng tạo lập môi trường đầu tư theo hướng thông thoáng, minh bạch, phù hợp với tiến trình hội nhập quốc tế; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư kinh doanh, làm ăn lâu dài tại Thủ đô cũng như tạo hướng liên kết với Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng Đồng bằng sông Hồng và Vùng Thủ đô.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng với nhiều lợi thế sẵn có, Hà Nội hoàn toàn có thể hướng tới xây dựng một nền kinh tế trí thức mạnh với những trường Đại học chất lượng quốc tế, những trung tâm nghiên cứu và phòng thí nghiệm công nghệ cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị để hiện thực hóa tầm nhìn phát triển một đô thị sáng tạo, văn minh, hiện đại, nhưng không mất đi giá trị văn hóa đặc sắc của một Thủ đô ngàn năm văn hiến; thực hiện quan điểm xây dựng Thủ đô xanh, sạch, bảo tồn và kỷ cương, trí thức và công nghệ, thủ đô hà Nội cần thực hiện một số nhiệm vụ. Đó là, có kế hoạch tổng thể và chương trình hành động phát triển thành phố, tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới có tính chất đột phá, bền vững trong dài hạn. Đặc biệt cần có tầm nhìn đến những khu vực tiềm năng, những quận, huyện mới.

Thủ tướng cũng yêu cầu Hà Nội đi đầu trong đổi mới thể chế, môi trường kinh doanh: “Tôi cho rằng Hà Nội cần có một đột phá trong thay đổi quy trình đối với nhà đầu tư nhất là các thủ tục đất đai phức tạp, mất nhiều thời gian, gặp nhiều khúc mắc khi làm việc với các ngành. Cần có một quy trình thủ tục liên ngành, thống nhất khoa học, minh bạch, có một cơ chế phản ứng, hỗ trợ kịp thời khi nhà đầu tư gặp khó khăn. Đây là vấn đề cần ưu tiên của thành phố trong thời gian tới”.

Tại Hội nghị, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, UBND Thành phố trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho hơn 70 dự án với tổng số vốn trên 397.300 tỷ đồng (tương đương hơn 17 tỷ USD).  Đồng thời, Thành phố Hà Nội, các tỉnh, thành phố trong Vùng, Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc cùng các nhà đầu tư trong và ngoài nước trao 24 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trên nhiều lĩnh vực với tổng mức đầu tư dự kiến trong thời gian tới khoảng gần 70.000 tỷ đồng.

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung thông báo từ ngày 1/8/2018, Thành phố Hà Nội sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí và các dịch vụ tiện ích trong quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác