Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành cao tốc Hạ Long- Hải Phòng và làm việc với tỉnh Quảng Ninh

(VOV5) -Hạ Long đi Hải Phòng giảm từ 75km xuống còn 25km.

Sau hơn 4 năm thi công, đến nay cao tốc Hạ Long – Hải Phòng và cầu Bạch Đằng đã hoàn thành. L

ễ khánh thành công trình giao thông trọng điểm này diễn ra vào sáng nay, đúng dịp kỷ niệm Quốc khánh 2-9.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành cao tốc Hạ Long- Hải Phòng và làm việc với tỉnh Quảng Ninh - ảnh 1Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và cắt băng khánh thành. Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nhấn mạnh: “Tuyến đường cao tốc và chiếc cầu hiện đại này là một sự đầu tư lớn về nguồn lực, công sức, trí tuệ của đất nước, từ các nhà đầu tư đến nhân dân, chính quyền và các đơn vị triển khai. Nhiệm vụ quan trọng tiếp theo của chúng ta là làm sao cho sự đầu tư này thực sự có hiệu quả. Để tuyến đường thực sự có hiệu quả thì nó phải được nhiều hành khách, hàng hóa vận chuyển qua đó. Điều này phụ thuộc then chốt vào sự cất cánh kinh tế và du lịch của tỉnh Quảng Ninh và Thành phố Hải Phòng trong thời gian tới. Tôi xin đề nghị chính quyền tỉnh Quảng Ninh, TP. Hải Phòng tiếp tục đổi mới cách thức thu hút đầu tư, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh để phát triển nhanh hơn, toàn diện hơn, chất lượng cao hơn để khu vực này trở thành một trung tâm du lịch, chế tạo và sáng tạo hàng đầu của đất nước.”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành cao tốc Hạ Long- Hải Phòng và làm việc với tỉnh Quảng Ninh - ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và cắt băng khánh thành, phát lệnh thông xe cầu Bạch Đằng.

Đây là dự án mang ý nghĩa quan trọng không chỉ với Quảng Ninh mà còn đối với sự phát triển của khu vực Bắc Bộ, của cả nước. Đặc biệt hơn, đây là tuyến cao tốc đầu tiên trong cả nước được thực hiện bằng nguồn ngân sách tỉnh và hợp tác công tư, thể hiện tư duy, hướng phát triển giao thông mới. Cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đưa vào sử dụng sẽ rút ngắn đoạn đường Hạ Long đi Hà Nội từ 180km xuống còn 130km, thời gian đi ô tô giảm từ 3,5 tiếng xuống còn 1,5 tiếng. Hạ Long đi Hải Phòng giảm từ 75km xuống còn 25km.

Đáng chú ý, Cầu Bạch Đằng là dự án thành phần, cũng là cây cầu lớn nhất cao tốc Hạ Long – Hải Phòng là một trong số 7 cầu dây văng nhiều nhịp trên thế giới, trong đó cầu Bạch Đằng là cây cầu lớn thứ 3 song lại do chính người Việt đầu tư, thiết kế và tổ chức thi công. Chính điều này đã khiến cầu Bạch Đằng được coi là biểu tượng về kỹ thuật xây dựng cầu đường mới của Việt Nam.

Tiếp tục chương trình công tác tại Quảng Ninh, vào chều nay, 1/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cũng lãnh đạo các bộ, ngành làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ninh, một trong 5 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về thu ngân sách.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành cao tốc Hạ Long- Hải Phòng và làm việc với tỉnh Quảng Ninh - ảnh 3Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc làm việc. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu 

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nếu như Việt Nam là quốc gia phát triển năng động của Châu Á thì Quảng Ninh là tỉnh phát triển năng động của Việt Nam. Ngoài tốc độ tăng trưởng kinh tế cao thì Quảng Ninh là tỉnh đứng nhóm 5 tỉnh dẫn đầu cả nước về thu ngân sách, trong đó thu nội địa chiếm tỷ trọng lớn. Tỉnh coi trọng phát triển kinh tế và giữ gìn môi trường và đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 2%. Quảng Ninh cũng đã vươn lên đứng nhóm đầu cả nước về PCI và vươn lên đứng thứ 1 năm 2017. Thủ tướng cho rằng, đây là nguồn cảm hứng mạnh mẽ về cải cách hành chính cho cả nước...

Do vậy, Thủ tướng yêu cầu thời gian tới Quảng Ninh cần phát triển để đảm nhận xuất sắc vai trò là cực tăng trưởng phía Bắc, chủ đạo để tạo sự kết nối lan tỏa với các tỉnh thành lân cận, thúc đẩy kinh tế cả nước. Thủ tướng đặt mục tiêu cho Quảng Ninh phấn đấu đến năm 2050, đưa Vân Đồn trở thành một trong những trọng điểm kinh tế của Việt Nam, nằm trong nhóm dẫn đầu những thành phố đáng sống của châu Á.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác