Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng CHDCND Lào Thongloun Sisoulith.

(VOV5) - Ngày 26/4, trong chuyến thăm chính thức CHDCND Lào, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm Thủ tướng CHDCND Lào Thongloun Sisoulith.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng CHDCND Lào Thongloun Sisoulith.  - ảnh 1
Hai Thủ tướng tiến hành hội đàm.

Hai bên  bày tỏ vui mừng vì sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đặc biệt Việt – Lào trong thời gian qua. Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện các thỏa thuận cấp cao. Trong chỉ đạo điều hành, chính phủ 2 nước sẽ có định hướng dài hạn nhằm đưa quan hệ hai nước phát triển bền vững, tăng trưởng kinh tế thương mại gắn chặt với đảm bảo an sinh xã hội. Hai Thủ tướng nhất trí thúc đẩy trao đổi văn hóa giao lưu nhân dân, phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị hợp tác Việt Nam – Lào một cách thiết thực, hiệu quả. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định và đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp Quốc tế, trong đó có công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, cùng các bên thực hiện đầy đủ và hiệu quả về ứng xử của các bên ở biển Đông và sớm đạt được bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông.


Ngay sau hội đàm, hai Thủ tướng có cuộc gặp gỡ báo chí. Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyến thăm. Thủ tướng nói: "Chúng tôi đã có cuộc hội đàm rất thành công với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và đã bàn những biện pháp hết sức cụ thể để thực hiện tốt những chủ trương mà hai Đảng, hai Nhà nước vạch ra, trong đó đã ký được 9 hiệp định và những thỏa thuận quan trọng để làm đà cho việc triển khai kế hoạch trong thời gian tới. Đồng thời chúng tôi cũng có những biện pháp cụ thể hơn nữa để thực hiện tốt công việc mà Ủy ban Liên Chính phủ đã họp bàn nhằm đưa hoạt động của Ủy ban này cũng như hợp tác Lào – Việt nam, Việt Nam – Lào đi vào thiết thực, hiệu quả, đóng góp cho sự phát triển chung của hai nước Việt – Lào”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác