Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến đi Trung Quốc

(VOV5) - Thủ tướng cũng nêu rõ từ kinh nghiệm của Việt Nam thì nội lực là yếu tố quyết định, nhưng nguồn lực bên ngoài cũng rất quan trọng. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Diễn đàn cấp cao Hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường tại Bắc Kinh, Trung Quốc từ ngày 25-27/4, theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình. Trong chuyến đi, Thủ tướng đã hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, gặp Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Hộ Ninh, tiếp nhiều doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc, gặp mặt, thăm hỏi cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và bà con cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc. Đồng thời đã gặp, tiếp xúc với lãnh đạo nhiều quốc gia bên lề Diễn đàn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến đi Trung Quốc - ảnh 1 Ảnh minh họa: (TTXVN)

Phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn cấp cao Hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường với sự tham dự của 37 nguyên thủ các nước cùng khoảng 5.000 đại biểu đến từ hơn 150 quốc gia và 90 tổ chức quốc tế, Thủ tướng bày tỏ Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác tốt với Trung Quốc và các nước để xây dựng các hình thức hợp tác hiệu quả, cùng có lợi. Tháp tùng Thủ tướng trong chuyến đi này, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết: Trong bài phát biểu, Thủ tướng cũng nêu rõ từ kinh nghiệm của Việt Nam thì nội lực là yếu tố quyết định, nhưng nguồn lực bên ngoài cũng rất quan trọng. Do đó cùng với thúc đẩy đổi mới để phát triển toàn diện, Việt Nam cũng rất coi trọng liên kết và coi trọng hội nhập quốc tế để phát triển, đồng thời đóng góp vào sự phát triển chung của thế giới. Đồng thời, Việt Nam cũng hoan nghênh các nguyên tắc đã được đề ra ngay từ Diễn đàn cấp cao lần đầu, đó là minh bạch, bình đẳng giữa các bên, dựa trên nguyên tắc của thị trường và tất cả cùng có lợi.

Một điểm nhấn quan trọng trong chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Trung Quốc trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực thương mại và đầu tư. Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết thêm: Lần này hai nước đã ký 5 biên bản liên quan đến kinh tế, đặc biệt là có hai văn kiện bắt đầu mở cánh cửa để chúng ta bắt đầu xuất khẩu sữa và sản phẩm từ sữa vào thị trường Trung Quốc. Phía bạn cũng trao đổi là sẽ nghiên cứu để tạo điều kiện cho một số hàng nông sản khác của Việt Nam. Bên cạnh các cuộc gặp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với hơn 20 doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc, lãnh đạo các bộ, ngành và thành viên chính thức cũng đã có các cuộc gặp chuyên môn với lãnh đạo bộ ngành, doanh nghiệp Trung Quốc để thúc đẩy thương mại giữa hai bên. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai và là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Do đó, các cuộc trao đổi này là cơ sở để tạo khung khổ pháp lý, chính sách để thúc đẩy thương mại hai bên.

Về vấn đề trên biển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị thực hiện nghiêm túc nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao, “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển”, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC (Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông); tích cực thúc đẩy đàm phán để xây dựng COC (Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông). Các nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định tiếp tục nỗ lực cùng Việt Nam kiểm soát tốt bất đồng, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác