Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34

(VOV5) - Chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc góp phần thắt chặt và củng cố tinh thần đoàn kết ASEAN.

Chiều 23/06, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dẫn đầu đoàn cấp cao Việt Nam về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 tại Thái Lan, trong hai ngày 22 và 23/06.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Nhà lãnh đạo ASEAN chụp ảnh chung. - Ảnh: Thống Nhất/TTXVN 

Tại Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự tất cả các phiên họp quan trọng của Hội nghị, gồm Phiên toàn thể, lễ khai mạc hội nghị và phiên họp kín của các nhà lãnh đạo ASEAN. Tại các phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các nước ASEAN tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, đẩy mạnh cải cách thể chế và nâng cao hiệu quả bộ máy hoạt động của ASEAN.

Tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến đi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết:  “Phát biểu của Thủ tướng tại các phiên họp đã đưa ra 3 thông điệp chính. Thứ nhất, Việt Nam ủng hộ những sáng kiến, đề xuất của Thái Lan về phát triển bền vững trong cả 3 trụ cột phát triển của ASEAN cũng như quan hệ ASEAN với các đối tác. Thứ 2, Việt Nam kêu gọi và cùng các nước đẩy mạnh sự đoàn kết để có thể xử lý các vấn đề toàn cầu cũng như khu vực.Thứ 3, Việt Nam sang năm sẽ là Chủ tịch ASEAN, đồng thời là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Thời điểm đó, Indonesia vẫn đang là thành viên không thường trực của Hội đồng bảo an. Vì vậy, Việt Nam sẽ phối hợp với Indonesia cũng như tận dụng vai trò Chủ tịch của mình để bảo vệ tốt nhất lợi ích của ASEAN. Phát huy, kế thừa những kết quả mà các năm Chủ tịch trước đã đạt được, đồng thời có những sáng kiến mới để xây dựng ASEAN vững mạnh”.   

Nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có các cuộc gặp song phương với Thủ tướng Thái Lan, Tổng thống Indonesia, Thủ tướng Singapore; có cuộc làm việc với Thủ tướng Campuchia và Thủ tướng Lào. Lãnh đạo các nước đã thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương và đa phương, mang lại lợi ích cho người dân mỗi quốc gia và đóng góp vào sự thịnh vượng chung của ASEAN.

Chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thành công tốt đẹp, góp phần thắt chặt và củng cố tinh thần đoàn kết ASEAN, phát huy vai trò trung tâm của Hiệp hội, mở rộng và làm sâu sắc quan hệ với các đối tác của ASEAN.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác